Tín dụng bất động sản đang chảy vào cá nhân mua nhà

Đây là thông tin vừa được ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi siết vốn vay các dự án đầu cơ và tránh nợ xấu.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, mặc dù dư nợ tín dụng bất động sản tăng trưởng mạnh trong các năm qua nhưng phần lớn chảy vào cá nhân mua nhà, trong khi các khoản rót vốn cho chủ đầu tư dự án lại bị thu hẹp.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM
Ngân hàng Nhà nước TP.HCM

Các ngân hàng thương mại cho biết, sở dĩ dư nợ tín dụng phần lớn tập trung vào cá nhân là do Ngân hàng Nhà nước đang siết vốn vay các dự án đầu cơ vì nhiều rủi ro và tránh nợ xấu cao, nhất là trong thời điểm nền kinh tế trải qua 2 năm ảnh hưởng dịch nhưng khuyến khích đối với tín dụng cho cá nhân vay mua nhà, nhất là đối với những người có thu nhập trung bình. Đây là phân khúc được xem là tiềm năng trong tương lai.

Tính đến hết tháng 3 năm nay, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt gần 784.000 tỷ đồng, tăng khoảng 12% so với thời điểm cuối năm 2021. Trong đó, tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng. Đây là mức đã được duy trì từ cuối năm ngoái đến nay và được đánh giá là an toàn.

Theo các ngân hàng, tỷ lệ cho vay bất động sản tuy có cao nhưng vẫn trong mức cho phép. Hầu hết, các nguồn vốn vay này đều đi vào nhu cầu mua nhà thật nên rủi ro nợ xấu ngân hàng không cao.

K.C

Theo Chất lượng và cuộc sống