Chuyên gia chỉ ra những hệ lụy lớn khi siết tín dụng bất động sản

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành các tổ chức tín dụng siết chặt việc cấp vốn cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm đầu tư hay kinh doanh bất động sản. Việc siết tín dụng bất động sản khiến giảm nguồn cung, khi cung cầu không gặp nhau thì lĩnh vực này có thể sẽ đóng băng hoặc có nợ xấu ngân hàng.

Sẽ la liệt các dự án bị đắp chiếu

Theo đó, trong bản báo cáo vừa phát hành của Savills, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc, Bộ phận Định giá và Tư vấn tài chính Savills Hà Nội, nhận định, nếu kéo dài, siết tín dụng sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản.

Siết tín dụng bất động sản sẽ ảnh hưởng đến thị trường
Siết tín dụng bất động sản sẽ ảnh hưởng đến thị trường

Hai đối tượng chính sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc siết tín dụng là chủ đầu tư/nhà phát triển và người mua nhà để ở. Đây cũng là hai đối tượng đại diện cho nguồn cung và nguồn cầu của thị trường.

Cụ thể, về phía chủ đầu tư, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một công cụ hữu hiệu để triển khai xây dựng các dự án bất động sản. Theo bà Vân, khi nguồn vốn vay bị siết chặt, các dự án sẽ bị đình trệ, gây lãng phí cho xã hội, làm xấu cảnh quan và ảnh hưởng đến các ngành nghề liên quan khác như xây dựng, vật liệu xây dựng hay nội thất. Ngoài ra, nguồn cung thị trường cũng sẽ sụt giảm khi nhiều dự án chưa hoàn thiện thi công, giảm nguồn cung.

Về phía người mua nhà để ở, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, do vậy mà những người mua nhà có nhu cầu thực nhưng không đủ tiềm lực tài chính cũng sẽ cần nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Vì thế, siết tín dụng chặt sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn vay cho đối tượng có nhu cầu nhà ở thật.

Vị chuyên gia này cho rằng: “Khi nhu cầu không gặp nhau, lĩnh vực bất động sản có thể sẽ trải qua những trường hợp như thị trường đóng băng hoặc nợ xấu ngân hàng”.

Có thể gây ra rủi ro vĩ mô

Bất động sản là một lĩnh vực quan trọng có vai trò thúc đẩy nền kinh tế và có liên hệ mật thiết tới nhiều ngành nghề lớn như du lịch, tài chính, xây dựng… Bởi vậy, để phát huy đúng vai trò của lĩnh vực bất động sản và không gây ra rủi ro vĩ mô là một bài toán cần được giải quyết kịp thời.

Chuyên gia Savills cho rằng, thay vì siết tín dụng, các ngân hàng thương mại có thể kiểm soát chặt chẽ những nhóm đối tượng được tiếp cận nguồn vốn vay từ cả hai phía chủ đầu tư và người mua nhà. Vị chuyên gia này cũng đề xuất, ngân hàng nên đánh giá uy tín và năng lực của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng chất lượng và hiệu quả tài chính của các dự án bất động sản. Từ đó, ngân hàng có thể đảm bảo các dự án sẽ được triển khai đúng thời hạn và có đủ dòng tiền để trả các khoản vay và nợ gốc.

Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng và chỉ ra những hệ lụy lớn khi thắt chặt một cách “cứng nhắc” vốn tín dụng vào bất động sản. GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng việc siết tín dụng sẽ càng làm thiếu nguồn cung và gây ra sốt giá nhiều hơn. Do vậy, việc cần làm là rà soát lại toàn bộ các dự án để việc siết có chọn lọc.

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết, giải bài toán giảm giá bất động sản bằng cách "chặn" đứng tín dụng, chưa ghi nhận thị trường nào làm hiệu quả được. Một điều rủi ro hơn, theo vị này, khi giao dịch giảm do tác động từ siết tín dụng thì lượng tồn kho tăng mạnh. "Chúng ta không giải quyết được việc tăng giá mà còn tồn lượng tiền trong bất động sản nhiều hơn nữa thì thị trường càng khó khăn", ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống