Tỉnh từng xuất hiện trong bom tấn Hollywood xây cao tốc 7.000 tỷ đồng, là cầu nối với di sản nổi tiếng thế giới

Tỉnh miền Bắc này sẽ chi 7.000 tỷ đồng cho khoảng 25km cao tốc 4 làn xe, kết nối di sản thế giới với hàng loạt sân bay, cửa khẩu, cảng biển quốc tế.

Dự án xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng qua Ninh Bình, với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng, đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình thông qua theo Nghị quyết số 12/2024. Tuyến cao tốc dài 25,3km sẽ bao gồm 4 làn xe, có điểm đầu tại nút giao Mai Sơn, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô và điểm cuối tại cầu vượt sông Đáy, thuộc xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh.

Trên địa bàn Ninh Bình, dự án sẽ có bề rộng nền đường lên tới 24,75m, với 12 cầu và 19 hầm chui dân sinh, cùng một trạm dừng nghỉ. Các cầu trên tuyến chính bao gồm cầu qua Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam, cầu Khánh Trương, cầu Trà Tu, cầu Sông Vạc, cầu vượt Quốc lộ 10, cầu sông Dưỡng Điềm, cầu kênh Tiền Hoàng, cầu vượt Đường tỉnh 481B và cầu Khánh Trung. Đặc biệt, ba cầu vượt ngang sẽ được xây dựng, bao gồm cầu vượt Đường tỉnh 483B, cầu vượt trục PTKT xã Yên Hưng và cầu vượt Đại học 53, với độ rộng từ 7,5m đến 12m và chiều dài từ 177m đến 179m tương ứng.

Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng qua địa phận Ninh Bình với tổng chiều dài là 25,3km (Hình minh họa)
Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng qua địa phận Ninh Bình với tổng chiều dài là 25,3km (Hình minh họa)

Bên cạnh đó, dự án còn bao gồm ba nút giao chính là nút giao Khánh Dương, nút giao Quốc lộ 483B và tuyến cao tốc CT 08, nằm trong phạm vi ảnh hưởng của các đô thị lớn như Ninh Bình và Tam Điệp, cũng như các khu công nghiệp quan trọng như Khu công nghiệp Yên Bình và cụm công nghiệp Khánh Thượng.

Dự án sẽ được triển khai theo mô hình Đối tác công - tư (PPP), với ngân sách tỉnh Ninh Bình đóng góp 2.000 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng và các chi phí liên quan, trong khi ngân sách Trung ương đảm nhận phần còn lại là 4.971 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào quý I năm 2025 và hoàn thành vào quý IV năm 2027, với kế hoạch vận hành bắt đầu từ năm 2028, mang đến một mạng lưới giao thông hiện đại và an toàn cho khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Ngoài ra, Ninh Bình, với khu danh thắng Tràng An, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới từ năm 2014, là di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á và duy nhất tại Việt Nam. Thành phố cũng đã từng là địa điểm quay bộ phim bom tấn "Kong: Skull Island" của Hollywood năm 2017, góp phần lan tỏa hình ảnh đến với khán giả toàn cầu và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện kết nối các sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng), sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), cảng Hải Phòng và cửa khẩu quốc tế Móng Cái với di sản thế giới Tràng An. Ảnh: VnExpress
Tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện kết nối các sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng), sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), cảng Hải Phòng và cửa khẩu quốc tế Móng Cái với di sản thế giới Tràng An. Ảnh: VnExpress

Vì vậy, tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng sau khi hoàn thành sẽ không chỉ kết nối với các tuyến đường cao tốc quan trọng như Bắc - Nam, Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng - Quảng Ninh và các quốc lộ như 10, 1, 21, 37 mới, mà còn tạo điều kiện kết nối các sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng), sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), cảng Hải Phòng và cửa khẩu quốc tế Móng Cái với di sản thế giới Tràng An.

Điều này sẽ thúc đẩy du khách trong và ngoài nước đến với khu danh thắng Tràng An. Đoạn cao tốc qua Ninh Bình cũng giảm áp lực giao thông cho tuyến Mai Sơn - Cao Bồ, kết nối vùng giao thông ở phía Đông tỉnh Ninh Bình và huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) với quốc lộ 10 và các tuyến đường ven biển, các trục Đông - Tây của Ninh Bình.

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện hệ thống đường bộ cao tốc từ năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm kết nối các tỉnh thành phía Bắc, tạo ra không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng và thúc đẩy sự phát triển bền vững của vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.

Manh Lan

Theo Chất lượng và cuộc sống