Tòa án nhân dân cấp cao hủy Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) cho biết, công ty vừa nhận được quyết định giải quyết đề nghị xem xét lại đối với Quyết định mở thủ tục phá sản.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai (DLG).
TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai (DLG).

Theo đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận đơn đề nghị xem xét lại Quyết định mở thủ tục phá sản của DLG. Sau khi xem xét, TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 09/10/2023 của TAND tỉnh Gia Lai đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Quyết định này có hiệu lực pháp luật từ ngày 10/11/2023, do Thẩm phán – Tổ trưởng Nguyễn Tấn Long ký.

Trước đó, ngày 24/7/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai theo đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần Lilama 45.3, trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi. Tòa án đã gửi thông báo tới Đức Long Gia Lai và yêu cầu trong 30 ngày phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu mở thủ tục phá sản và các tài liệu kèm theo.

Tới ngày 9/10/2023, căn cứ vào Điều 9, Điều 42 và Điều 66 của Luật Phá sản, TAND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS đối với Đức Long Gia Lai.

Đến ngày 13/10/2023, Đức Long Gia Lai đã có đơn đề nghị xem xét lại và ngày 19/10/2023, công ty này có đơn bổ sung.

Trong đơn giải trình liên quan đến các vấn đề trên, Đức Long Gia Lai cho hay hiện nay công ty gặp phải khó khăn tài chính tạm thời do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020-2023; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga - Ukraine căng thẳng kéo dài chưa đến hồi kết.

Trong nước, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, việc tiếp cận vốn rất khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trong cả nước đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và Đức Long Gia Lai cũng không phải ngoại lệ.

Đức Long Gia Lai cũng khẳng định công ty vẫn đang khắc phục một cách hiệu quả và hiện đang tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách đầy đủ cho nhà nước và có trách nhiệm với cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng.

Đức Long Gia Lai cho rằng, công ty không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng, nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công nợ phải thu từ các đối tác.

Trong khi đó thì khoản nợ của Lilama 45.3 là rất nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng tài sản của công ty (khoảng 20 tỷ đồng), hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán của công ty, do đó công ty không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản.

“Chúng tôi đã rất thiện chí, làm việc với Lilama 45.3, đề ra lộ trình trả nợ, sẵn sàng trả nợ cho Lilama 45.3 sau khi hai bên thống nhất lộ trình thanh toán, nhưng phía công ty Lilama 45.3 vẫn chưa đồng ý”, văn bản của Đức Long Gia Lai nhấn mạnh.

Về tình hình kinh doanh của Đức long Gia Lai, quý II/2023, công ty ghi nhận doanh thu đạt 288,8 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng quý này đạt gần 24 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 312 tỷ đồng.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance