Tòa nhà ‘bị ghét’ nhất nước Anh: Quy mô 33.000m2, có hình dáng giống bộ đàm

Đây là tòa nhà được xây dựng vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2014, tổng diện tích khoảng 33.000m2, cao 37 tầng.

Walkie Talkie tọa lạc tại Thủ đô London (Anh) đã nhận được số phiếu bình chọn cao nhất trong chương trình Carbuncle Cup và sở hữu danh hiệu tòa nhà bị ghét nhất nước Anh.

Được xây dựng vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2014, Walkie Talkie có địa chỉ tại số 20 đường Fenchurch, TP. London này cao 37 tầng, diện tích 33.000m2, được bao phủ bằng kính.

Theo tạp chí Building Design, tòa này này được thiết kế bởi kiến trúc sư Rafael Viñoly, người Uruguay. Công trình này được đặt tên như vậy bởi thiết kế đặc trưng giống như một chiếc bộ đàm.

Tổng vốn đầu tư xây dựng tòa nhà lên tới 200 triệu bảng Anh (tương đương 5.300 tỷ đồng).

Tòa nhà Walkie Talkie tại Thủ đô London
Tòa nhà Walkie Talkie tại Thủ đô London

Nhìn qua, ai cũng phải công nhận toàn nhà này có kiến trúc rất độc đáo và nổi bật. Tuy nhiên, toà nhà này vẫn bị ghét cay ghét đắng.

Lý do ở chỗ toà nhà được thiết kế cong cả bốn mặt và lắp kính. Càng lên cao, tòa nhà càng phình ra, đi ngược lại nguyên tắc thiết kế phía trên phải thon gọn hoặc diện tích sàn bằng các lầu bên dưới. Kiến trúc mở rộng ở phần trên cùng thiết kế cong với những tấm kính bao quanh biến tòa nhà này trở thành một lòng chảo hội tụ ánh nắng và phản chiếu xuống đường. Mặt Bắc và Nam của tòa nhà có hình cầu lõm còn mặt Đông và Tây có hình cầu lồi. Sức nóng này có thể lên tới gần 100 độ C, thậm chí có thời điểm, nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.

Điều này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân xung quanh. Ánh nắng mặt trời được tập trung năng lượng đến mức không chỉ gây chói loá mắt người, mà còn đốt cháy cả thảm trải trước cửa nhà và làm nóng chảy không ít bộ phận bằng nhựa trong ô tô đỗ dưới đường.

Nó cũng được cho là nguyên nhân khiến những chiếc ô tô đỗ bên dưới méo mó, biến dạng, gây giận dữ cho các tài xế.

Ngoài ra, ánh sáng quá mạnh cũng có thể làm ảnh hưởng tới khả năng quan sát giao thông của các lái xe, đặc biệt là trong mùa hè khi ánh sáng lóa sẽ càng mạnh hơn và ngày cũng dài hơn.

Một điểm tai hại nữa là tòa nhà đã tạo ra những khe hút gió mạnh khiến việc di chuyển của người dân ở các phố lân cận trở nên khó khăn và khiến các biển hiệu nhà hàng, xe đẩy hàng, thậm chí người đi đường bị thổi bay.

Để tạm thời giải quyết tình trạng này, nhà phát triển dự định dựng một tấm màn rộng 4m, dài 15m để che chắn cho người dân và các doanh nghiệp gần đó.

Về lâu dài, họ không định thay đổi về cơ bản cấu trúc tòa nhà, mà đang tìm các biện pháp khác như sử dụng tấm film hóa học bọc ngoài kính làm khuếch tán ánh nắng mặt trời.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống