Toàn cảnh tuyến cao tốc gần 9.000 tỷ với 34 cây cầu sẽ thông xe vào dịp đặc biệt 30/4/2024

Đây là tuyến cao tốc đang được mong chờ thông xe nhất trong năm 2024.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là 1 trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Dự án có chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, do liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty 194 thực hiện. 

Dự án được khởi công ngày 30/9/2021, có tổng mức đầu tư hơn 8.925 tỉ đồng, được thiết kế bề rộng mặt đường khoảng 17m, quy mô 4 làn xe. Làn dừng khẩn cấp được bố trí cách quãng 4-5km/điểm, vận tốc 90km/h.

Dự án đang được gấp rút hoàn thiện để có thể thông xe vào 30/4-1/5
Dự án đang được gấp rút hoàn thiện để có thể thông xe vào 30/4-1/5

Thời gian thực hiện 24 tháng; riêng hạng mục hầm núi Vung dài 2,25 km thông qua 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thời gian thực hiện là 30 tháng. Hiện tại, đã hoàn thiện gần 99%, chuẩn bị được thông xe vào dịp lễ 30/4-1/5. 

Tuyến cao tốc này là một trong những tuyến có địa hình phức tạp, như cầu cạn vắt qua hai ngọn núi ở thung lũng Sông Trâu, nối liền 2 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận. Địa hình bán sơn địa khiến trong quá trình thi công, các nhà thầu phải bạt núi, khoét đồi, lắp đặt hệ thống mái taluy dương, đảm bảo thoát nước và ngăn sạt lở.

Địa hình bán sơn địa vô cùng nguy hiểm và khó thi công
Địa hình bán sơn địa vô cùng nguy hiểm và khó thi công

Trên tuyến có 34 cầu, gồm 22 cầu trên đường cao tốc, 11 cầu vượt cao tốc và 1 cầu trên đường kết nối cao tốc với QL1 tại nút giao Du Long. Tại các nút giao, hệ thống chiếu sáng đã hoàn thiện. Tất cả các hạng mục cầu, đường trên tuyến đều cũng được hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Hầm Núi Vung, phần công trình dài 2,2km, là hạng mục lớn và phức tạp nhất của dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đang hoàn thành những khâu công việc cuối cùng để kịp thông xe đúng dịp đặc biệt. 

Hiện tại, biển báo và biển chỉ dẫn đã được lắp đặt xong, tại một vài điểm công nhân đang hoàn thiện biển bảng trên tuyến. 

Dự án  đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận Bình Thuận 
Dự án  đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận Bình Thuận 

Tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo nằm phần lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, xuyên qua những cánh đồng điện gió và điện mặt trời. Và tận dụng điều kiện thiên nhiên này, hệ thống thắp sáng của cao tốc cũng hoàn toàn là năng lượng tự nhiên, qua đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Chặng cao tốc Vĩnh Hảo - Cam Lâm khi hoàn thành sẽ nối liền một dải với các cao tốc đã khánh thành gồm: Long Thành - Dầu Giây, Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Cam Lâm - Nha Trang. 

Hầm núi Vung là hầm đường dài nhất cao tốc Bắc Nam
Hầm núi Vung là hầm đường dài nhất cao tốc Bắc Nam

Cam Lâm – Vĩnh Hảo là tuyến cao tốc đang được mong chờ thông xe nhất trong năm 2024. Với việc đưa vào hoạt động, đường đi từ TP. HCM tới Nha Trang sẽ có cao tốc xuyên suốt, thời gian di chuyển khoảng 4-5 giờ đồng hồ, giảm được một nửa so với di chuyển bằng quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các tỉnh có tuyến đường đi qua.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống