TP. HCM: Hơn 81.000 căn hộ chờ sổ hồng, chia 6 nhóm để xử lý sớm

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM lên kế hoạch chia 81.085 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố làm 6 nhóm khác nhau để lên để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ hồng.

Sở Tài nguyên- Môi trường TP. HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Tổng số căn hộ nhà ở thương mại là 81.085 căn nhà, tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP. HCM, được chia thành 6 nhóm khác nhau để lên kế hoạch gỡ vướng.

Trong đó, nhóm 1 gồm 47 dự án với 8.159 căn chưa cấp giấy chứng nhận không có vướng mắc về pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đối với nhóm này, TP. HCM sẽ tổ chức buổi làm việc để đôn đốc các chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Nhóm tiếp theo là đối với 30.061 căn chưa cấp giấy chứng nhận do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Trong quý II-III/2023, TP. HCM tổ chức làm việc trực tiếp nhằm xác định nguyên nhân, qua đó đề ra phương hướng tháo gỡ cụ thể.

Nhóm thứ ba là đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, vào quý III/2023 sắp tới, các căn này sẽ được cấp giấy chứng nhận sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường tập huấn, triển khai.

Hai nhóm tiếp theo lần lượt là 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp giấy chứng nhận do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và 6 dự án với 4.653 căn chưa cấp giấy chứng nhận do các vướng mắc khác.

Riêng với nhóm 5, TP. HCM sẽ thực hiện nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những nội dung vướng mắc này.

Nhóm cuối cùng là đối với 18 dự án gồm 8.235 căn chưa cấp giấy chứng nhận do đang thanh tra, kiểm tra. Thời gian tới, TP. HCM sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong hơn 81.000 căn này có các dự án của chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh, Nam Long, Sơn Kim, Đại Quang Minh, Gamuda Land...

Trần Lê

Theo VietnamFinance