TP. HCM kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh (ảnh minh họa)
UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị 10 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh (ảnh minh họa)

Theo UBND TP. HCM, trong những năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng cuối năm 2022, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, như: pháp lý của dự án chưa được tháo gỡ đồng bộ; vướng mắc trong thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất... Việc kiểm soát chặt chẽ thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu đã khiến doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng cao. Điều này khiến nhiều dự án xây dựng dở dang phải dừng lại, gây lãng phí nguồn lực cho xã hội.

Theo đánh giá trong năm 2022, thị trường bất động sản ở TP. HCM không còn tình trạng tăng nóng, sốt cục bộ như những tháng đầu năm. Hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản được tăng cường kiểm soát; kịp thời chấn chỉnh các hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP. HCM đề xuất 10 giải pháp cần tháo gỡ từ các bộ, ngành trung ương.

Thứ nhất, phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được từ tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại.

Thứ hai, giữa các luật chưa có sự đồng bộ, thậm chí chồng chéo dẫn đến tình trạng xung đột, không thống nhất trong công tác quản lý nhà nước. Việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cần được nghiên cứu đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất và tháo gỡ các điểm nghẽn khi các luật được ban hành.

Thứ ba, kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn thời gian thực hiện Nghị quyết 11 ngày 30/1/2022 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình từ năm 2023 đến năm 2025.

Thứ tư, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp; cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho các đối tượng này.

Thứ năm, nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp với thực tế hoạt động kinh doanh bất động sản nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, động viên nguồn thu hợp lý.

Thứ sáu, rà soát, sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất, bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh và phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ bảy, tăng cường kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn đầu cơ, thao túng, thổi giá... kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp.

Thứ tám, chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay đối với lĩnh vực, bảo đảm đúng quy định pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ.

Thứ chín, cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp sổ hồng được phép chuyển nhượng dự án.

Thứ mười, sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu chịu thuế để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, tăng nguồn thu từ giao dịch và đảm bảo hoạt động kinh doanh được minh bạch, lành mạnh.

Trần Lê

Theo VietnamFinance