Trước ngưỡng cản 1.300 điểm, VN-Index có đủ lực để vượt qua?

Từ ngày 9/6, VN-Index chưa một lần đóng cửa trên mốc 1.300 điểm và hành trình phía trước không dễ dàng. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần lực mua đủ mạnh để VN-Index không đánh mất đà phục hồi, trước khi tính đến cơ hội vượt mốc 1.300 điểm.

Đứng trước ngưỡng cản 1.300 điểm, VN-Index liệu có đủ lực để vượt qua?
Đứng trước ngưỡng cản 1.300 điểm, VN-Index liệu có đủ lực để vượt qua?

Thoát khỏi tác động tiêu cực từ sự đi xuống của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ và các TTCK Châu Á, chứng khoán Việt Nam đã nỗ lực giữ vững điểm số. Đóng cửa phiên cuối cùng của tháng 8 tại 1.280,51 điểm, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,12 điểm (tương đương 0,09%) so với phiên trước, tăng 6,15% so với cuối tháng 7 và còn giảm 14,53% so với đầu năm.

Cổ phiếu Ngân hàng mặc dù chưa đồng thuận đi lên nhưng vẫn thể hiện vai trò quan trọng với điểm số thị trường chung. Nhóm diễn biến tích cực nhất là nhóm Bảo hiểm khi tăng cả về giá lẫn thanh khoản, cầu giá xanh mạnh mẽ ghi nhận ở BVH, BMI, MIG, VNR. Bên cạnh đó, Thủy sản cũng là nhóm hút mạnh dòng tiền với một loạt mã tăng trên 3% như VHC, FMC, CMX, ANV, IDI. Dầu khí và Phân bón là 2 nhóm chìm trong sắc đỏ sau các phiên tăng tốt liền trước. Phần còn lại của thị trường ghi nhận sự phân hóa cân bằng và ít biến động.

Tâm lý hạn chế giao dịch trước ngày nghỉ khiến thanh khoản khớp lệnh trên HoSE dừng ở mức 11,6 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 173 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, trong các phiên tới, nếu chỉ số VN-Index chinh phục lại thành công kháng cự 1.285 điểm, đà hồi phục trên chỉ số vẫn sẽ được duy trì. Ngược lại nếu điều chỉnh từ vùng cản này, nhiều khả năng chỉ số sẽ phải kiểm định vùng hỗ trợ 1.250 điểm.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index, VNSML-Index tạm chuyển xuống Trung tính sau khi đóng cửa dưới đường MA10 ngày. Trong khi đó, HNX-Index là chỉ số đầu tiên có tín hiệu chuyển xuống Tiêu cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ có những nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng để các chỉ số sàn HoSE kiểm định lại kháng cự MA10 ngày còn HNX-Index kiểm định lại kháng cự MA20 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh để duy trì ưu thế đến cuối ngày, giúp chỉ số đại diện VN-Index vượt trở lại lên trên đường MA10 tại 1.275 điểm, tín hiệu suy yếu tạm thời của xu hướng sẽ được củng cố trở lại. Khi đó, VN-Index sẽ duy trì cơ hội tiến lên kiểm định vùng đỉnh tháng 6 quanh 1.310 điểm.

Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh và bị lực bán áp đảo trở lại và khiến VN-Index duy trì đóng cửa dưới 1.275 điểm, chỉ số sẽ có thể sẽ giảm trở lại để thử thách hỗ trợ tại 1.250-1.265 điểm một lần nữa.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ý chí tăng vượt vùng cản 1.300 điểm của VN-Index và 1.325 điểm của VN30-Index chưa có động thái rõ ràng. Tuy nhiên, thị trường có ghi nhận diễn biến tích cực từ một số nhóm ngành như Điện, Thủy sản, Ngân hàng… Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục kiểm tra cung cầu theo hướng tăng dần trong phiên giao dịch tiếp theo. Nhà đầu tư cần chú ý áp lực tại vùng cản 1.280 - 1.300 điểm của VN-Index và nên tận dụng nhịp tăng để cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Thanh Long

Theo VietnamFinance