Tuổi thọ được “nới dài” nhờ chọn ở căn hộ tầng cao

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bern, Thụy Sĩ chỉ ra rằng: Những người sống ở căn hộ chung cư tầng cao có tỷ lệ chết sớm ít hơn hẳn so với người ở tầng thấp, mức chênh lệch lên tới 22%.

 

Các căn hộ tầng cao liên tục"cháy hàng" trong thời gian gần đây
Các căn hộ tầng cao liên tục"cháy hàng" trong thời gian gần đây

Do đó, xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư tầng cao nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống đang trở thành đề tài nóng hiện nay.

 “Cháy hàng” các căn hộ tầng cao

Anh Phan Quý, một môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại TP.HCM chia sẻ, theo xu hướng thị trường, các tòa chung cư hiện nay ngày càng được xây cao hơn, trung bình từ 20-35 tầng. Tại các quận trung tâm TP.HCM như quận 1, quận 3, quận 7… loại hình căn hộ cao tầng ngày càng đắt giá và khan hiếm. Chênh lệch giá giữa căn tầng thấp và tầng cao (hạng A) có thể lên tới từ 10-30 triệu đồng/m2.

Điều này không khó hiểu bởi đa số khách hàng chọn căn hộ tầng cao đang khiến dòng sản phẩm này trở nên khan hiếm, cứ tung hàng là “cháy” và thực trạng cung không đủ cầu đã tạo nên khoảng chênh lệch lớn về mức giá giữa tầng cao và tầng thấp trong các dự án chung cư hiện nay.

Thực tế cho thấy, xu hướng lựa chọn ở căn hộ chung cư tầng cao đang “được lòng” nhiều bạn trẻ. Khi giới trẻ đang dần quan tâm hơn rất nhiều về chất lượng cuộc sống thể chất lẫn tinh thần. Họ tìm kiếm không gian sống yên tĩnh, giúp cải thiện giấc ngủ, tách biệt khỏi những tiếng ồn xe cộ thành thị.

Chị Thanh Ngọc đang sống tại Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh rất hài lòng khi lựa chọn sống tại căn hộ tầng cao. Chị cho biết do tính chất công việc làm sáng tạo, chị có mong muốn nơi ở của mình sẽ thông thoáng, có đầy đủ ánh sáng tự nhiên và không bị làm phiền bởi tiếng ồn.

Từ lúc chị quyết định chọn ở căn hộ tầng cao, chị nhận thấy bản thân ít gặp các tình trạng dị ứng với không khí và bụi bẩn hơn, có lẽ không khí trên cao giúp tinh thần chị thoải mái hơn khi làm việc liên quan đến sáng tạo.

Anh Hoàng Phúc sống tại một căn hộ tầng cao tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh hào hứng kể, anh lựa chọn ở căn hộ hiện tại phần lớn là vì cảnh quan thành phố nhìn từ trên cao rất thú vị. “Sau một ngày làm việc mệt mỏi, tôi thường mong muốn mau chóng về nhà để nghỉ ngơi và nhìn ngắm toàn thành phố từ trên cao.

Hoàng hôn hay bình minh vào ngày cuối tuần luôn là khoảnh khác mà tôi muốn bắt trọn từng giây để cho ra nhiều khung ảnh đầy tính nghệ thuật.”. Anh cho rằng tâm trạng anh tốt hơn rất nhiều kể từ khi anh thay đổi nơi ở mới. “Cuối tuần, tôi không cần phải đắn đo phải đi đâu hay ăn gì. Nhờ căn hộ có view đẹp ngắm thành phố, tôi thường rủ bạn bè hay đồng nghiệp đến nhà và “chill” bữa tiệc nho nhỏ ngay tại tổ ấm của mình.”.

Sống ở tầng cao căn hộ chung cư có thể giúp tăng tuổi thọ

Lý giải xu hướng này, nhiều chuyên gia cho biết, khi sống trên cao, chủ nhân căn hộ được trải nghiệm những lợi ích đáng "đồng tiền bát gạo" mà căn hộ tầng thấp không có được.

Sống tại chung cư tầng cao sẽ giúp tăng tuổi thọ
Sống tại chung cư tầng cao sẽ giúp tăng tuổi thọ

Bên cạnh đó, các căn hộ này còn đáp ứng được nhu cầu mong muốn đảm bảo chất lượng không khí, từ đó nâng cao đời sống sức khỏe cho gia đình chủ nhà.

Một công trình nghiên cứu bởi các nhà khoa học đến từ Thụy Sỹ liên quan đến cảm nhận của các cư dân khi trải nghiệm sống ở căn hộ tầng cao. Theo đó, những người sống từ tầng 8 trở lên của tòa nhà có khả năng giảm 22% nguy cơ tử vong sớm so với những người sống ở tầng dưới, trong đó chết vì bệnh phổi thấp hơn 40%, còn bệnh tim mạch thấp hơn 35%.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 1,5 triệu người sống ở các chung cư cao tầng.

Các nhà khoa học Thụy Sỹ giải thích rằng những người sống ở tầng thấp thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông và ô nhiễm không khí. Trong khi đó, những người sống ở tầng cao có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố, mang lại tâm trạng thoải mái, cuộc sống yên tĩnh, ít bụi và những điều này giúp họ sống lâu hơn. Thêm vào đó những người sống ở tầng cao có cơ hội đi bộ lên xuống cầu thang và vận động nhiều hơn nên giảm nguy cơ bệnh tim.

“Cứ leo một tầng lầu sẽ tăng 4 giây tuổi thọ. Leo lầu là môn thể thao hiệu quả mà không tốn phí. Mỗi 10 phút leo lầu sẽ tiêu thụ 220 calo, hơn gấp 4 lần đi bộ", một chuyên gia về sức khỏe cho biết.

Từ tầng 8 trở lên cũng có cơ hội đón ánh sáng tốt, tia mặt trời có thể tràn vào nhiều ngõ ngách trong nhà, thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời dài hơn so với tầng 7. Ngoài ra hiệu quả thông gió cũng tốt hơn, tốc độ lưu thông không khí trong phòng nhanh, mùa hè tương đối ít ruồi muỗi và côn trùng. Nhờ đó cuộc sống yên tĩnh, thoải mái và ít bụi.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống