Vimedimex phủ nhận liên quan vụ án đấu giá đất tại Đông Anh và phải bồi thường 580 tỷ

Ngày 19/1, Vimedimex phát đi thông báo về vụ án vi phạm quy định hoạt động bán đấu giá tài sản tại huyện Đông Anh và khẳng định công ty này không liên quan đến vụ án.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội công ty liên quan đến vụ án là Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm.

Vimedimex cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty Bắc Từ Liêm là pháp nhân độc lập với Công ty Vimedimex, Công ty Bắc Từ Liêm không là công ty thành viên, không là công ty con và không có vốn sở hữu của Công ty Vimedimex.

Năm 2016, Công ty Bắc Từ Liêm và Công ty Vimedimex hợp tác để phát triển dự án, thông qua việc cùng sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Vimedimex.

Do đó, Vimedimex cho rằng Công ty Bắc Từ Liêm phải thanh toán chi phí sử dụng bản quyền thương hiệu và chi phí quản lý sử dụng mô hình quản lý dự án, nhân sự trong thời gian triển khai dự án, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thi công xây dựng, đến nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào quản lý vận hành.

"Việc Vimedimex liên tục bị đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn với các sai phạm của các cá nhân, cũng như khẳng định về tội danh của các cá nhân đã từng là lãnh đạo của Vimedimex là chưa khách quan và chưa đúng sự thật", đại diện Vimedimex nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Vimedimex, trách nhiệm của các cá nhân này cần chờ sự xét xử của pháp luật. Khi có kết luận của Toà án về vi phạm thì phải chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi, vi phạm của mình và không liên quan đến Vimedimex.

Ngoài ra, đại diện Vimedimex cũng cho biết có nhiều thông tin về việc công ty này phải khắc phục hậu quả thiệt hại cho nhà nước với số tiền 580 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vimedimex khẳng định hoàn toàn không liên quan đến nội dung này.

“Không có bất kì văn bản nào của cơ quan quản lý nhà nước hay kết luận về việc Vimedimex gây thiệt hại và yêu cầu công ty phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước số tiền 580 tỷ đồng", đại diện Vimedimex khẳng định.

Ngay cả với Công ty Bắc Từ Liêm, đại diện Vimedimex cho rằng số tiền 580 tỷ đồng cũng không phải là số tiền khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho nhà nước. Thực tế, đây là thiệt hại của chính Công ty Bắc Từ Liêm khi nhà nước thu hồi quyết định trúng đấu giá dự án, đồng nghĩa với việc Công ty Bắc Từ Liêm đã bàn giao dự án cho UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Đông Anh chưa trả lại 390 tỷ cho Công ty Bắc Từ Liêm.

Nghi Xuân

Theo VietnamFinance