VinaCapital: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm 2024

Trong báo cáo phân tích mới đây, chuyên gia VinaCapital dự kiến trong năm 2024, lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

VinaCapital: Lợi nhuận DN niêm yết sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm 2024.
VinaCapital: Lợi nhuận DN niêm yết sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm 2024.

Theo ông Michael Kokalari, CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital, trong năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh và rồi sụt giảm bởi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhưng VN-Index đã kết thúc năm với mức tăng 12% (tính bằng VND) và 9% (tính bằng USD).

Tuy nhiên, chuyên gia VinaCapital cũng dự kiến trong năm 2024, lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

Theo chuyên gia VinaCapital, việc triển khai hệ thống giao dịch KRX mới trong quý I/2024 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, có thể giúp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi FTSE-Russell vào khoảng cuối năm. Tiếp theo là kỳ vọng phiên họp bất thường của Quốc hội vào tháng 1 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của thị trường bất động sản.

Thêm nữa, sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vào nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng đều trong suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý I lên mức tăng 6,7% trong quý IV.

VinaCapital nhận định “sự tăng trưởng này là đáng khích lệ vì đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế đang trên đà và tăng trưởng thấp trong giai đoạn đầu năm 2023 sẽ tạo ra những mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024, và sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đến thị trường chứng khoán”.

Ông Michael Kokalari cũng dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10%-15% trong năm 2024, nhưng lợi nhuận giữa các ngành sẽ có khác biệt lớn.

"Công ty tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi đang tiếp diễn trong chi tiêu tiêu dùng ở Việt Nam như đã thảo luận ở trên, do đó chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ hồi phục từ mức giảm 22% trong năm 2023 lên tăng 33% trong năm 2024, mặc dù có sự tăng trưởng nhẹ trong tổng mức bán lẻ thực tế, từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024", ông Michael Kokalari nêu.

Theo chuyên gia VinaCapital, sự chênh lệch giữa mức tăng trưởng nhẹ trong tổng doanh số bán lẻ của Việt Nam loại trừ yếu tố lạm phát (từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024) xuất phát từ việc: chi tiêu của người tiêu dùng địa phương (không tính du khách nước ngoài) dự kiến sẽ tăng từ mức tăng ước tính 2-3% trong năm 2023 lên 7-8% trong năm 2023 và các công ty tiêu dùng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có doanh thu chủ yếu từ việc bán hàng cho người tiêu dùng địa phương hơn là cho du khách - vì vậy doanh thu và lợi nhuận của các công ty này sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi trong chi tiêu trong nước năm nay.

Bên cạnh đó, theo ông Michael Kokalari, các nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes) sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay – điều này phù hợp với dự báo của Chính phủ và dự kiến sẽ dẫn đến sự phục hồi trong lợi nhuận của ngành từ mức giảm 51% lên tăng 109% trong năm 2024.

Đối với cổ phiếu ngân hàng, sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% trong năm 2023 lên 18% trong năm 2024 và định giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hiện thấp hơn một độ lệch chuẩn so với trung bình năm năm (hiện đang giao dịch ở mức khoảng 1.8x P/B so với khoảng 17% ROE dự kiến vào năm 2024). VinaCapital kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi khiêm tốn trong phát triển bất động sản năm nay.

Cùng với đó, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam gắn liền với FPT, chiếm gần như toàn bộ ngành. Vị chuyên gia đánh giá hoạt động kinh doanh outsourcing phần mềm của FPT sẽ tiếp tục mạnh mẽ, kỳ vọng tổng doanh thu của FPT sẽ tăng từ 20% trong năm 2023 lên 24% trong năm 2024.

Cùng với đó, lợi nhuận của các công ty chứng khoán tăng nhanh, từ mức tăng 14% trong năm 2023 lên 38% trong năm 2024 bởi lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn và các hoạt động ngân hàng đầu tư bị hoãn vào năm ngoái do nền kinh tế chậm chạp có khả năng sẽ được tiếp tục trong năm nay.

"Chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam (không tính du khách) cũng đã bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2023 do cải thiện trong thị trường lao động và vì thị trường bất động sản của Việt Nam đã bắt đầu tan băng, phần nào nhờ vào sự giảm lớn của lãi suất năm ngoái. Lãi suất thấp cũng đã hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2023, nhưng chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ ổn định hơn nhiều trong năm nay và các nhà đầu tư thị trường chứng khoán sẽ tập trung trở lại vào cơ bản", báo cáo của VinaCapital nhấn mạnh.

Anh Phan

Theo VietnamFinance