Vingroup phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu cho VinFast vay làm dự án ô tô Hải Phòng

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) thông báo sắp phát hành 5 lô trái phiếu ra công chứng với tổng trị giá 10.000 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được sẽ cho VinFast vay đầu tư Dự án sản xuất ô tô tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Theo kế hoạch, Vingroup sẽ phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 36 tháng và 4.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 24 tháng. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và xác lập nghĩa vụ nợ trực tiếp của Tập đoàn Vingroup.

Lô trái phiếu 6.000 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng được chia làm 3 đợt chào bán. Lãi suất 2 kỳ tính lãi đầu tiên của trái phiếu là 15%/năm, lãi suất các kỳ tiếp theo bằng tổng của 4,5% cộng lãi suất tham chiếu (trung bình cộng lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank).

Kỳ hạn trả lãi là 6 tháng/lần và trả gốc một lần vào thời điểm đáo hạn. Ngày phát hành dự kiến là 14/9.

Lô trái phiếu 4.000 tỷ đồng với kỳ hạn 24 tháng được chia làm 2 đợt chào bán. Lãi suất 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 14,5%/năm và lãi suất các kỳ tính lãi tiếp theo là 4% cộng lãi suất tham chiếu. Kỳ hạn trả lãi là 6 tháng/lần và trả gốc một lần vào thời điểm đáo hạn. Dự kiến ngày 31/8 tới sẽ phát hành.

Trong đợt phát hành lần này của Vingroup, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI là đơn vị với vai trò tổ chức tư vấn, đại lý phát hành và đại diện người sở hữu trái phiếu.

Về việc đăng ký mua, nhà đầu tư cá nhân mua tối thiểu 500 trái phiếu (tương đương 50 triệu đồng) và tối thiểu 5.000 trái phiếu (500 triệu đồng) với nhà đầu tư tổ chức.

Theo Vingroup, mục đích phát hành này để cho VinFast, công ty thành viên phụ trách mảng sản xuất của tập đoàn, vay đầu tư dự án sản xuất ô tô tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng.

Đức Hoàng

Theo VietnamFinance