Vinhomes lên kế hoạch lãi 8 lần so với với Vingroup

Công ty cổ phần Vinhomes vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên, trong đó có nội dung về mục tiêu kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất cả năm dự kiến 90.000 tỷ đồng và lãi sau thuế phấn đấu đạt 35.000 tỷ, tăng lần lượt 26% và 24% so với thực hiện trong năm 2020.

Công ty cổ phần Vinhomes (Sàn HoSE, mã: VHM) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên, trong đó có nội dung về mục tiêu kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất cả năm dự kiến 90.000 tỷ đồng và lãi sau thuế phấn đấu đạt 35.000 tỷ, tăng lần lượt 26% và 24% so với thực hiện trong năm 2020.

Vinhomes lên kế hoạch lãi 8 lần so với với Vingroup - Ảnh 1

Cùng với mức tăng doanh thu, khoản lợi nhuận ròng kế hoạch kể trên cũng cao hơn 24% so với năm liền trước và là mức cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Vinhomes. Nếu hoàn thành kế hoạch này, Vinhomes dự kiến cũng tiếp tục duy trì vị thế doanh nghiệp có lợi nhuận ròng cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty mẹ của Vinhomes là Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) năm nay đặt kế hoạch 170.000 tỷ đồng doanh thu và 4.500 tỷ lợi nhuận sau thuế. So với Vingroup, kế hoạch doanh thu năm nay của Vinhomes bằng 53%, còn mục tiêu lợi nhuận thì cao gấp 7,8 lần. Lợi nhuận của công ty mẹ có thể thấp hơn của một công ty con nếu như còn những công ty con khác đang thua lỗ, ví dụ như VinFast.

Mục tiêu tham vọng này dựa vào việc công ty sẽ tiếp tục triển khai và bàn giao các dự án mang quy mô đại đô thị. Vinhomes cho biết kết quả bán hàng tích cực tại 3 dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park năm 2019-2020, bất chấp những khó khăn của thị trường bất động sản và dịch Covid-19 cho thấy đây là hướng đi đúng của Vinhomes.

Trong năm nay, ngoài việc tiếp tục mở bán tại 3 đại đô thị và các dự án mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục bàn giao căn hộ đã hoàn thiện tới khách hàng. Theo kế hoạch, các đại dự án hiện hữu nói trên sẽ tiếp tục đóng góp chính vào kết quả kinh doanh năm nay và tạo tiền đề để thị trường đón nhận tiếp các đại dự án tiếp theo được mở bán.

Cũng trong năm nay, Vinhomes cho biết sẽ đẩy mạnh triển khai mô hình O2O (Online-to-Offline) và ra mắt hoạt động kinh doanh thứ cấp. Mô hình O2O đang được công ty xây dựng sẽ giúp các sản phẩm tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, thông qua đa dạng các kênh tương tác. Dự kiến, hệ thống này được hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm nay. Kinh doanh thứ cấp cũng là một mảng hoạt động mới được Vinhomes ra mắt theo mô hình O2O kể trên.

Trong năm 2020, Vinhomes đã chính thức tham gia vào lĩnh vực bất động công nghiệp. Sang năm 2021, công ty dự kiến sẽ đẩy nhanh việc triển khai những dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng, nơi có cơ sở hạ tầng tốt và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao. Hải Phòng cũng chính là nơi có nhà máy sản xuất ô tô VinFast với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 chiếc/năm.

Định hướng phát triển các khu công nghiệp giúp Vinhomes tận dụng được cơ hội đến từ điều kiện thuận lợi về kinh tế vĩ mô và xu hướng tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam nói chung và khu vực sản xuất công nghiệp nói riêng. Công ty tin tưởng rằng bất động sản khu công nghiệp sẽ trở thành một mảng kinh doanh trụ cột, đóng góp nguồn thu lớn và ổn định cho Vinhomes trong tương lai.

Riêng trong quý I, Vinhomes ghi nhận doanh thu 12.986 tỷ và lợi nhuận sau thuế 5.478 tỷ, thực hiện tương ứng 14,4% và 15,7% kế hoạch năm. Năm 2020, Vinhomes ghi nhận lãi sau thuế 28.207 tỷ đồng, tăng 16% so với năm trước. Lợi nhuận giữ lại trên báo cáo hợp nhất đã kiểm toán tại ngày 31/12/2020 là trên 56.000 tỷ đồng.

Cũng tại đại hội tới đây, Vinhomes sẽ trình cổ đông kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và tiền mặt với tổng tỷ lệ 45%, dự kiến chi hơn 4.900 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông tỷ lệ 15% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng). Tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến là 30% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận 30 cổ phiếu mới), số tiền phải chi theo mệnh giá phát hành thêm là gần 9.900 tỷ đồng.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam