VN-Index phục hồi với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư

Thanh khoản mua chủ động gia tăng tốt trở lại giúp cho VN-Index có được phiên giao dịch phục hồi, tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ.

Với sự thận trọng sau phiên giảm điểm, VN-Index mở cửa ghi nhận sự rung lắc vào đầu phiên sáng khi chỉ số chung liên tục dao động quanh mốc tham chiếu. Tuy nhiên, lực cầu dần xuất hiện trở lại đã giúp cho VN-Index có được sự phục hồi, tiếp cận lại khu vực 1.230.

Theo thống kê, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán với mức tăng thuyết phục xấp xỉ 3,5% và cũng đóng góp vào việc dẫn dắt thị trường trong phiên phục hồi.

VN-Index đóng phiên với nến xanh. (Ảnh minh họa)  
VN-Index đóng phiên với nến xanh. (Ảnh minh họa)  

Bên cạnh đó, sắc xanh đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 như VCB, VIC, GAS cũng tạo tiền đề tích cực để cải thiện chỉ số chung. Thanh khoản mua chủ động tiếp tục gia tăng mạnh và bất ngờ trong phiên chiều đã giúp cho VN-Index duy trì được mạch phục hồi.

Khối ngoại cũng mua ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 131 tỷ đồng, tập trung mua VIX, VIC, PDR. Kết phiên, VN-Index tăng 21,81 điểm, tương đương với 1,78% lên 1245.44. Tương tự VN-Index, HNX-Index đóng cửa tại 256,32, tăng 4,99 điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đóng cửa bằng nến xanh phục hồi. Tuy nhiên, thanh khoản có phần sụt giảm so với trung bình 10 phiên cho thấy tâm lý sự thận trọng của nhà đầu tư sau phiên giảm điểm. Tuy diễn biến của VN-Index vẫn đang khá tích cực và nằm trên đường trung bình động MA20 nhưng tại khung đồ thị giờ, MACD và RSI mới hình thành 1 đáy nên xác suất rung lắc trong các phiên tới vẫn cần được tính đến và chưa thể khẳng định VN-Index sẽ nhanh chóng bước vào nhịp tăng dài hơi hơn.

Các chuyên gia phân tích của VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, bám sát thị trường tại vùng đỉnh kháng cự quanh 1.240 - 1.250 và chỉ gia tăng tỉ trọng khi thanh khoản mua chủ động gia tăng đột biến giúp VN-Index vượt lên trên khu vực đỉnh cũ. Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, thép, phân đạm./.

Bình Nguyên

Theo Kinh doanh và Phát triển