Vỡ nợ, bà chủ Trường Quốc tế Mỹ bị cấm xuất cảnh

Cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) do nợ thuế thu nhập cá nhân.

UBND TP. HCM đã có báo cáo gửi Chính phủ về hoạt động của Trường AISVN. UBND TP.HCM cho biết, theo ý kiến của Công an Thành phố, hợp đồng vay vốn ký kết giữa nhà trường và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên nên chưa có cơ sở để điều tra vụ việc.

Cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em, chủ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam AIS do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Trước việc trường AIS hoạt động gián đoạn, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của Công ty cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS vì công ty này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và chất lượng giáo dục của AIS; đẩy nhanh tiến độ làm việc với bà Nguyễn Thị Út Em để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đầu tư, sớm tổ chức hoạt động giáo dục của trường.

Một số đơn vị được giao đề xuất phương án thanh toán lương cho giáo viên, người lao động Việt Nam và nước ngoài đang làm việc ở AISVN, nhằm ổn định hoạt động của trường đến hết năm học này.

Theo văn bản của Sở Giáo dục- Đào tạo, trong quá trình hoạt động, Trường AISVN do Chủ tịch Hội đồng trường đại diện pháp luật của nhà trường đứng tên ký, đã thực hiện ký kết các hợp đồng với cha mẹ học sinh, bằng việc cha mẹ học sinh đóng góp tiền cho nhà trường, quyền lợi mà người ký (cha mẹ học sinh) nhận được là học sinh sẽ được học tập tại trường trong suốt thời gian nhiều năm học tập tại trường.

Số tiền cha mẹ học sinh đã đóng cho nhà trường được hoàn lại (không phải đóng học phí) hoặc không hoàn lại (học phí đã đóng trước cho toàn bộ thời gian học) tùy theo hợp đồng giao kết với nhà trường.

 Đến thời điểm hiện tại, chế độ lương của giáo viên tại Trường AIS chưa được đảm bảo (trường chưa thanh toán lương cho giáo viên từ tháng 2/2024 cho đến nay). Vì vậy, việc duy trì hoạt động của nhà trường đang bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của 1.213 học sinh. 

Ngày 21/3/2024, sở đã tổ chức buổi làm việc tiếp công dân là cha mẹ học sinh của Trường AIS liên quan đến các nội dung trên. Qua ý kiến đề xuất của đa số cha mẹ học sinh đề nghị TP. HCM hỗ trợ duy trì hoạt động của trường đến hết năm học 2023 – 2024. 

Để đảm bảo duy trì tình hình an ninh trật tự ổn định trên địa bàn TP. HCM, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh tại Trường AIS, Sở Giáo dục- Đào tạo TP. HCM báo cáo, kiến nghị UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ tài chính ngắn hạn (tùy theo tình hình thực tế), có tài sản bảo đảm để chi trả lương cho giáo viên, nhân viên và chi phí cố định khác để bảo đảm duy trì hoạt động dạy và học tại Trường AIS đến hết năm học 2023 – 2024 (tháng 6/2024).

Trần Lê

Theo VietnamFinance