Vốn hóa NVIDIA ‘bay hơi’ hơn 400 tỷ USD trong chưa đầy 10 giờ giao dịch

Vào tuần trước, trong phiên 20/6, cổ phiếu “ông lớn” ngành chip NVIDIA đạt mức cao nhất là 140,76 USD/cp. Đến phiên 21/6, cổ phiếu của hãng đã giảm xuống mức thấp nhất là 124,30 USD/cp. Sự sụt giảm đó đã làm mất đi khoảng 405 tỷ USD vốn hóa thị trường của NVIDIA trong vòng chưa đầy 10 giờ giao dịch.

Chỉ tính riêng trong phiên 20/6, tính từ mức đỉnh cao cho đến khi đóng cửa, NVIDIA đã mất 277 tỷ USD giá trị thị trường. Con số này cao hơn giá trị thị trường của các công ty có tên tuổi như Qualcomm, Adobe, Pepsi, T Mobile, Wells Fargo…

Khối lượng giao dịch của công ty cũng đã đạt đến mức lịch sử. Theo đó, tổng số cổ phiếu của NVIDIA được giao dịch trong phiên 20/6 cao hơn Netflix 230 lần, hơn Tesla 9 lần, hơn Apple 7 lần, hơn Microsoft 36 lần, hơn Google 35 lần, hơn Amazon 14 lần và hơn Facebook 60 lần.

Vốn hóa NVIDIA ‘bay hơi’ hơn 400 tỷ USD trong chưa đầy 10 giờ giao dịch - Ảnh 1

Theo các chuyên gia, cổ phiếu NVIDIA sẽ có những biến động trong thời gian tới và điều đó là lành mạnh. Rủi ro lớn nhất đối với NVIDIA là việc các công ty giảm chi tiêu cho phần cứng AI. Tuy nhiên điều này dường như không có khả năng xảy ra trong vòng 18 tháng tới.

Trong tuần trước, công ty đã nhanh chóng vượt qua Microsoft để giành danh hiệu công ty có mức vốn hóa lớn nhất thế giới. Giá cổ phiếu NVIDIA đã tăng 50% trong quý II so với 4% của S&P 500.

Theo tính toán của Fortune, 1.000 USD đầu tư vào cổ phiếu NVIDIA 10 năm trước sẽ có giá trị gần 300.000 USD ngày nay.

Mục tiêu 150 USD/cp

Mặc dù việc mất đi 400 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong 2 phiên giao dịch là một con số đáng kinh ngạc, các chuyên gia cho rằng sở dĩ NVIDIA đã phát triển ở mức độ chóng mặt mới đủ khả năng để mất số tiền đó nhanh chóng như vậy.

Ngân hàng Bank of America (BofA) nhận thấy nhiều khả năng cổ phiếu Nvidia sẽ sớm vượt mức giá mục tiêu 150 USD/cp.

Các nhà phân tích cho rằng việc NVIDIA phát triển phần cứng cho AI tổng quát (GenAI) vẫn chỉ ở năm thứ hai trong chu kỳ phát triển kéo dài từ 3 đến 5 năm, mang lại cơ hội dài hạn khoảng 300 tỷ USD và tăng gấp ba lần so với năm hiện tại.

Tháng 5 vừa qua, CEO NVIDIA Jensen Huang cũng dự đoán nguồn thu của công ty sẽ tiếp tục gia tăng với sự ra mắt của chip AI thế hệ tiếp theo - Blackwell. Thế hệ chip Blackwell hiện có nhiều lựa chọn, phục vụ từ trung tâm dữ liệu và hệ thống máy chủ AI lớn đến khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngại trước tốc độ tăng trưởng chóng mặt của NVIDIA. Họ thừa nhận NVIDIA là một công ty tiên phong về AI với tương lai tươi sáng nhưng với mức định giá hiện tại thì vẫn là một khoản đầu tư cực kỳ tồi tệ.

“Định giá của NVIDIA thật lố bịch. Nó đang phải đối mặt với lời nguyền tương tự như Tesla. Khi Tesla có lãi, rất nhiều đối thủ cạnh tranh bước vào lĩnh vực xe điện, cắt giảm tỷ suất lợi nhuận và doanh số bán hàng chậm lại. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với NVIDIA”, ông David Trainer, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu New Constructs, cho hay.

Một chuyên gia khác thì cho rằng các nhà đầu tư đang trao cho NVIDIA mức định giá quá cao như vậy “bằng cách suy luận lợi thế cạnh tranh mà nó có được ngày nay một cách vĩnh viễn”.

“Bất cứ khi nào đối thủ cạnh tranh nhìn thấy tỷ suất lợi nhuận như vậy, họ sẽ nhảy vào và đầu tư lớn để giành lấy một phần công việc kinh doanh của bạn. Hiện tại, NVIDIA có thể làm những điều mà không ai khác có thể làm được, nhưng những đối thủ cạnh tranh giỏi nhất sẽ tìm ra cách. Nó sẽ trở thành một cuộc đua xuống đáy", vị chuyên gia nhận định.

Vy Ba

Theo VietnamFinance