Vốn hoá đạt 3.000 tỷ USD, Nvidia vượt Apple thành công ty lớn thứ 2 của Mỹ

Vốn hoá của “ông lớn” ngành chip Nvidia lần đầu tiên đạt mốc 3.000 tỷ USD trong phiên 5/6, vượt qua Apple để trở thành công ty lớn thứ hai ở thị trường Mỹ.

Cổ phiếu tiếp đà thăng hoa

Theo đó, cổ phiếu của Nvidia (NVDA) đã tăng hơn 5% trong ngày 5/6, đạt mức cao kỷ lục 1.224,40 USD/cp và lần đầu tiên mang lại cho công ty mức vốn hóa thị trường trên 3.000 tỷ USD. Sự tăng giá của cổ phiếu đã đẩy Nvidia vượt qua Apple, trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thị trường chứng khoán Mỹ. Microsoft hiện đang giữ vị trí đầu bảng.

Sự thăng hoa của cổ phiếu Nvidia hoà cùng diễn biến chung của các cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn và sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu kho bạc đã thúc đẩy thị trường với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 7 tới đây.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang tham dự một sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn COMPUTEX ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 4/6/2024. (Ảnh: REUTERS/Ann Wang)
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang tham dự một sự kiện trong khuôn khổ diễn đàn COMPUTEX ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 4/6/2024. (Ảnh: REUTERS/Ann Wang)

Nvidia đã trở thành tấm gương điển hình cho sự hào hứng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực AI, đặc biệt sau khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022.

Cổ phiếu của “ông lớn” công ngệ này đã tăng hơn 140% trong năm nay và 200% so với năm ngoái. Luỹ kế trong 5 năm qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 3.300%. Trong cùng khoảng thời gian đó, Nasdaq đã tăng lần lượt ở mức khiêm tốn 14%, 29% và 126%.

Cố phiếu Nvidia tăng mạnh trong những ngày gần đây sau thông báo vào cuối tuần qua từ Giám đốc điều hành Jensen Huang. Ông cho biết tại một hội nghị trong ngành rằng công ty sẽ phát hành phiên bản mạnh mẽ của chip Blackwell, được gọi là Blackwell Ultra, vào năm 2025, tiếp theo là nền tảng chip Rubin vào năm 2026. Công ty sẽ ra mắt phiên bản Ultra của Rubin vào năm 2027.

Nvidia là nhà cung cấp chip AI và phần mềm tích hợp hàng đầu của ngành công nghệ. Những "gã khổng lồ" công nghệ, bao gồm Amazon, Google, Meta, Microsoft, Tesla và các công ty khác đều sử dụng phần cứng của Nvidia trong mọi dịch vụ, từ các dịch vụ AI dựa trên đám mây cho khách hàng đến các mô hình AI của riêng họ...

Trong quý đầu tiên, Nvidia đã báo cáo thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 6,12 USD trên doanh thu 26 tỷ USD, tăng lần lượt 461% và 262% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ Trung tâm dữ liệu của Nvidia trong quý gần đây nhất đã tăng 427% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,6 tỷ USD, chiếm 86% tổng doanh thu của công ty trong quý. Mảng trò chơi của Nvidia, trước đây là mảng kinh doanh quan trọng nhất của hãng, đạt doanh thu 2,6 tỷ USD.

Nvidia cũng thông báo rằng cổ phiếu của họ sẽ được chia tách theo tỷ lệ 10:1 vào ngày 7/6 và công ty sẽ tăng cổ tức từ 0,04 USD/cổ phiếu lên 0,10 USD/cổ phiếu.
Nvidia cũng thông báo rằng cổ phiếu của họ sẽ được chia tách theo tỷ lệ 10:1 vào ngày 7/6 và công ty sẽ tăng cổ tức từ 0,04 USD/cổ phiếu lên 0,10 USD/cổ phiếu.

Cạnh tranh thị trường chip

Không chỉ Nvidia, các tập đoàn lớn khác như AMD và Intel đang đẩy mạnh phát triển chip AI của riêng họ với mục tiêu vượt qua Nvidia. AMD gần đây đã công bố hai loại chip mới là MI325X và MI350 sẽ lần lượt tung ra thị trường vào năm 2024 và 2025, đồng thời cho biết nền tảng tăng tốc AI MI400 thế hệ tiếp theo của họ sẽ ra mắt vào năm 2026.

Trong khi đó, Intel cho biết bộ tăng tốc AI Gaudi 2 và Gaudi 3 của họ sẽ hạ giá các chip cạnh tranh. Và với việc các công ty chi hàng tỷ USD cho chip AI, bất kỳ khoản tiết kiệm giá nào chắc chắn sẽ được hoan nghênh.

Nvidia cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ chính khách hàng của mình, khi Amazon, Google và Microsoft tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào chip của công ty và tiết kiệm chi phí vốn khi họ đang ở đó.

Tuy nhiên, hiện tại, Nvidia vẫn đang duy trì sự thống trị của mình trong lĩnh vực AI và được dự đoán là sẽ tiếp tục giữ vững phong độ trong tương lai gần.

Thanh Tú

Theo VietnamFinance