Vùng 'cửa ngõ' Đông Nam Bộ sắp 'xóa sổ' 35ha đất trồng lúa để làm cụm công nghiệp

Tỉnh nằm ở cửa ngõ Đông Nam Bộ đã được chấp thuận cho chuyển đổi 35ha đất trồng lúa để triển khai dự án Cụm công nghiệp.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chấp thuận cho Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Long An tiến hành chuyển đổi 35ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp nhằm thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Đông Quang trên địa bàn huyện Cần Giuộc, theo Tạp chí Người Đưa Tin.

Cụ thể, tại Văn bản số 351/TTg-NN, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chấp thuận việc UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 35,3015ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Đông Quang trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Tỉnh Long An đã được Phó Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi 35ha đất trồng lúa để làm cụm công nghiệp. Ảnh: Internet  
Tỉnh Long An đã được Phó Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi 35ha đất trồng lúa để làm cụm công nghiệp. Ảnh: Internet  

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm về nội dung cũng như số liệu báo cáo, tổ chức kiểm tra và rà soát hiện trạng sử dụng đất, đảm bảo thống nhất hồ sơ và thực địa, phù hợp với tiêu chí đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ.

UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ về việc quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan; bảo đảm sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí; có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc bóc tách sử dụng tầng mặt đất mặt theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo đúng quy định của pháp luật.

Huyện Cần Giuộc được xem là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Long An. Ảnh: Internet  
Huyện Cần Giuộc được xem là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Long An. Ảnh: Internet  

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Long An tiếp thu và thực hiện đầy đủ ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), chỉ được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa khi dự án đủ điều kiện và tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thẩm định, kết quả thẩm định, sự đầy đủ, chính xác của các hồ sơ và tài liệu kèm theo và nội dung kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ nhằm chấp thuận chuyển mucjd dích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án Cụm Công nghiệp Đông Quang trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đảm bảo theo đúng quy định; theo dõi và hướng dẫn thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã chấp thuận cho UBND tỉnh Long An chuyển mục đích sử dụng 47,22ha đất trồng lúa sang mục đích khách để thực hiện Dự án Khu tái định cư Tân Lập trên địa bàn huyện Cần Giuộc, theo báo Điện tử Chính phủ.

Long An là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích tự nhiên khoảng 4.493,8km2, dân số khoảng 1,76 triệu người. Đây là tỉnh nằm ở cửa ngõ của vùng Đông Nam Bộ khi phía Đông tiếp giáp với TP. HCM, Tây Ninh; phía Bắc tiếp giáp với Campuchia; phía Tây giáp với tỉnh Đồng Tháp; phía Nam giáp với tỉnh Tiền Giang.

Mặc dù thuộc ĐBSCL nhưng Long An lại là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

Huyện Cần Giuộc nằm ở phía Đông Nam của Long An, là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh này. Huyện Cần Giuộc nằm "án ngữ" ở cửa ngõ đi vào TP. HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, gồm có 7 xã, thị trấn tiếp giáp với TP. HCM với tổng chiều dài 55km đường bộ, thuỷ nội địa.

Huyện Cần Giuộc hiện đã có Cảng quốc tế Long An đã đi vào hoạt động và thu hút nhiều dự án đầu tư tại nhiều lĩnh vực như công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ...

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống