Xây dựng Hòa Bình (HBC) làm tổng thầu thi công dự án 30 triệu euro tại Hungary

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) và Công ty Europa Dream Holding Zrt vừa tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu thi công dự án 30 triệu euro tại Hungary.
Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu thi công dự án 30 triệu euro tại Hungary.

Europa Dream Holding Zrt và Hòa Bình sẽ cùng hợp tác tại dự án khách sạn cao cấp tọa lạc trên phố Íves, quận 4, Budapest, Hungary.

Hai bên dự kiến sẽ cùng thiết kế và thi công xây dựng dự án khách sạn 4 sao có tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu euro, quy mô 150 phòng trên diện tích đất rộng 9.782m2. Tại dự án này, Hòa Bình sẽ đóng vai trò là tổng thầu thi công.

Mới đây, tại ĐHĐCĐ bất thường, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình - ông Lê Viết Hải cho biết mục tiêu của doanh nghiệp đến 2032 đạt doanh thu 19 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay, trong đó thị trường nội địa đóng góp 6 tỷ USD, còn lại 13 tỷ USD từ thị trường quốc tế. Lợi nhuận dự kiến đạt 5% doanh thu - tỷ lệ phổ biến trong ngành xây dựng ở những thị trường phát triển như Australia, Canada, Mỹ...

"Quy mô thị trường thế giới rất lớn, hiện khoảng 12.000 tỷ USD, đến 2030 ước đạt 19.000 tỷ USD, do đó 13 tỷ USD của Hòa Bình chưa phải mục tiêu quá lớn, mức lợi nhuận 5% cũng là khiêm tốn. Chúng tôi đặt ra mục tiêu theo thực tế những gì đã đạt được trong lịch sử phát triển của doanh nghiệp, tức tăng 25 lần doanh thu trong 10 năm", ông Lê Viết Hải nói.

Theo chia sẻ của ông Lê Viết Hải, sau đại dịch xuất hiện tình trạng trượt giá do lạm phát, đầu tư nước ngoài không đạt được làn sóng như kỳ vọng. Bên cạnh đó, ngành du lịch chưa hồi phục như mức trước dịch nên Việt Nam thiếu đi nguồn ngoại tệ do khách du lịch nước ngoài mang lại.

Trong bối cảnh đó, Hoà Bình xác định con đường thoát ra khỏi sự bất lợi của thị trường trong nước là phát triển thị trường nước ngoài. Ban lãnh đạo công ty đã tìm kiếm thêm cơ hội phát triển ở thị trường quốc tế và có nhiều chuyến công tác tại một số thị trường mục tiêu như Australia, Canada, Mỹ và sắp tới là châu Âu.

Ông Hải nhìn nhận, tại Việt Nam, tình trạng cung lớn hơn cầu khiến các nhà thầu đối mặt với sự cạnh tranh về giá rất khốc liệt. Trong khi đó ở nước ngoài thì ngược lại, tức cung lại thấp hơn cầu rất nhiều. Riêng ở Australia, nguồn cầu nhà ở là 1,5 triệu căn, nhưng nhà thầu trong nước không thể đáp ứng được tiến độ công trình do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số công ty còn đi đến phá sản.

Do đó, Hoà Bình nhận thấy đây là thời điểm chính xác thực hiện chiến lược xuất khẩu ngành xây dựng ra nước ngoài.

Anh Phan

Theo VietnamFinance