Xót xa những dự án biệt thự, shophouse đắt đỏ “không một bóng người”

TP.Thủ Đức hiện là “thủ phủ” của rất nhiều dự án bất động sản có quy mô, trong đó có nhiều dự án biệt thự, shophouse với giá bán cao ngất ngưởng. Thế nhưng, không ít dự án loại này đang phải chịu cảnh “đóng cửa then cài” nhiều năm qua.

Xót xa những dự án biệt thự, shophouse đắt đỏ “không một bóng người” - Ảnh 1

Nhiều năm nay, Tập đoàn Kiến Á tiên phong triển khai thi công và hoàn thành nhiều dự án bất động sản (BĐS) nhà ở tại khu vực gần cảng Cát Lái (phường Cát Lái, TP. Thủ Đức). Đơn cử như các dự án Citi Home, Citi Shoho, Citi Esto, Citi Alto, Citi Bela, khu đô thị Phố Đông Village… 

Một số dự án trong số này sau khi bàn giao ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khả quan. Song cũng có một số dự án đã hoàn thiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn trong cảnh “vườn không nhà trống”, đặc biệt là các dãy nhà phố thấp tầng. 

Theo ghi nhận, dãy nhà phố thấp tầng này có diện tích 132m2, giá bán 13 tỷ đồng/căn, tương đương hơn 98 triệu đồng/m2. Trong đó, nhiều căn nhà trong dãy có treo bảng cho thuê giá 20 - 25 triệu đồng/tháng; một số khác bị bỏ hoang nhiều năm cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục thậm chí có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Theo các chuyên gia BĐS, nếu so với mặt bằng giá BĐS TP. Thủ Đức, khu vực gần cảng Cát Lái có mức giá “dễ chịu” hơn khá nhiều. Nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu vực này vẫn có giá quanh mức 30 triệu đồng/m2, cao nhất cũng chỉ 59 triệu đồng/m2. Trong khi đó, báo cáo của DKRA Group cho thấy, giá bán trung bình phân khúc căn hộ chung cư tại thị trường TP.HCM trong quý 3/2022 là 69,5 triệu đồng/m2. Cá biệt có dự án giá lên đến 425 triệu đồng/m2.

“Bất động sản khu vực Cát Lái tuy giá rẻ nhưng lại ít ai chọn về ở do hạ tầng giao thông ở đây rất bất cập. Đường Đồng Văn Công là tuyến đường huyết mạch của khu vực mà lúc nào cũng kẹt xe, mà toàn xe tải, container, tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên. Trong khi đó, những dự án giao thông giảm tải áp lực như cầu Cát Lái, vòng xoay Mỹ Thủy… cái thì trễ tiến độ, cái thì chả biết khi nào triển khai nên nhìn chung bất động sản khu này kém hấp dẫn hơn các khu vực khác”, anh Khải, một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ.

Một dự án khu đô thị tại phường An Phú (Quận 2 cũ) nằm trên đường Song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành có dãy shophouse hàng chục căn diện tích 100m2 với 4 tầng, giá mỗi căn từ 20 tỷ đồng. Mặc dù vậy, dãy shophouse “bạc tỷ” này luôn trong tình trạng “đóng cửa then cài”, chỉ lác đác vài căn đã có người thuê.

Trên mặt tiền đường Đồng Văn Cống có một dãy nhà phố cũng chịu cảnh “không một bóng người” nhiều năm qua. Mỗi căn nhà phố tại đây có diện tích 100m2. Nhiều căn treo bảng cho thuê 25 triệu đồng/căn. Thế nhưng theo ghi nhận, hầu hết các căn nhà phố tại đây đều chưa có ai dọn về ở. Nhiều căn đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp sau nhiều năm bị bỏ hoang.

Hàng loạt căn nhà phố không người ở mặt tiền đường Đồng Văn Cống
Hàng loạt căn nhà phố không người ở mặt tiền đường Đồng Văn Cống

Khu đô thị Đông Tăng Long trên đường Nguyễn Duy Trinh (tuyến đường huyết mạch của TP. Thủ Đức) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án đã hoàn thiện và bàn giao từ nhiều năm nay, tuy nhiên theo ghi nhận, tại đây có hàng chục căn nhà phố xây dựng khang trang nhưng không có người ở, cỏ dại mọc đầy mặt tiền, cửa và hàng rào gây mất thẩm mỹ. 

Được biết, mỗi căn nhà phố tại đây có diện tích 100m2, xây dựng theo kết cấu 1 triệt 1 lầu đang được rao bán với giá 7 tỷ đồng, tương đương 70 triệu đồng/m2. 

Căn biệt thự cỏ dại mọc rậm rạp, lâu năm không có người ở tại khu đô thị Đông Tăng Long
Căn biệt thự cỏ dại mọc rậm rạp, lâu năm không có người ở tại khu đô thị Đông Tăng Long

Đáng nói là, tại khu đô thị này có những căn biệt thự “đóng cửa then cài” trên chục năm, kể từ khi khu đô thị này hình thành (từ năm 2005), thế nhưng gần đây chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai xây dựng.

Hay như một dự án lớn nằm trên đường Nguyễn Xiển (Quận 9 cũ) hiện cũng có hàng trăm căn biệt thự giá từ vài chục tỷ đến cả trăm tỷ đồng đã được xây dựng hoàn thiện nhưng chỉ lác đác vài người đến ở hoặc cho thuê kinh doanh. Ngoài biệt thự, dự án đại đô thị này còn hàng chục khối chung cư hiện đã hoàn thiện nhưng vẫn “vắng bóng người”.

Thời gian gần đây, TP. Thủ Đức trở thành “điểm nóng” phát triển biệt thự, nhà phố toàn thị trường TP.HCM. Không ít dự án tại đây tạo cú sốc trên thị trường khi chào bán với mức giá “trên trời” hàng trăm tỷ đồng/căn. 

Nói về tình trạng hàng loạt biệt thự, nhà phố, shophouse tiền tỷ tại TP. Thủ Đức “phủ bụi” nhiều năm, anh Khải cho rằng, loại hình BĐS này chủ yếu phục vụ mục đích đầu tư chứ không phải để ở.

“Biệt thự hay nhà phố số lượng khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư rất lớn cho nên người ta bỏ tiền ra mua để đó chứ không ở. Khi nào giá lên thì họ bán kiếm lời, hoặc cho thuê nên mới dẫn đến tình trạng cả một dãy nhà phố dù đã bán hết nhưng lại không có người ở. Mặt khác, hạ tầng giao thông tại khu vực này chưa thực sự phát triển, còn nhiều bất cập nên khó thu hút nhiều người về đây sống”, anh Khải nói.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống