Căn hộ TP. Thủ Đức giảm sức hút

Việc giá bán liên tục leo thang cùng với sự nghiêng lệch về loại hình cao cấp, dòng bất động sản hạng sang đang khiến thị trường căn hộ tại TP. Thủ Đức giảm súc hút trong mắt người mua nhà

Tại sự kiện Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2022, Batdongsan.com.vn đã đưa ra các số liệu biến động của thị trường Bất động sản TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, Batdongsan.com.vn đã chỉ ra mức độ quan tâm của người mua căn hộ đang có sự biến động giữa các khu vực mà cụ thể là giữa khu Đông và nội thành.

Cụ thể, quý 3/2022 thị trường BĐS TP.HCM ghi nhận sự tăng trưởng tích cực ở cả 2 loại hình BĐS bán và BĐS cho thuê. Nhu cầu tìm mua BĐS tăng 19%, trong khi nhu cầu tìm thuê cũng tăng 70% so với quý 1/2022. Các phân khúc nhà ở đều có mức độ quan tâm tìm mua tăng trưởng ổn định, trong đó nhu cầu mua căn hộ tăng 4%, biệt thự tăng 20% và nhà mặt phố tăng 25% so với quý trước.

Với thị trường cho thuê, nhu cầu tìm kiếm tập trung về loại hình nhà mặt phố, đặc biệt là nhà phố cho thuê tại quận 3, quận 5, quận 11 đều tăng mạnh từ 42-49% so với quý trước. Các quận ngoại thành cũng ghi nhận nhu cầu tìm thuê tăng như nhà phố quận 9 có nhu cầu thuê tăng 33% trong quý này.

Căn hộ tại Thủ Đức giảm súc hút với nhà đầu tư
Căn hộ tại Thủ Đức giảm súc hút với nhà đầu tư

Báo cáo cũng chỉ ra, lượt tìm mua chung cư TP.HCM có động thái tăng tại các quận trung tâm và ngoại thành phía Tây Nam, giảm ở các quận phía Đông và TP. Thủ Đức.

Cụ thể, nhu cầu tìm mua căn hộ tại quận Bình Thạnh giảm 5%, quận 9 giảm 2% và quận căn hộ bán tại quận Thủ Đức giảm 10% so với quý trước. Ngược lại, các quận nội thành có nhu cầu tìm mua căn hộ tăng như căn hộ quận 1 có nhu cầu mua tăng 11%, quận 4 tăng 30%, Tân Bình, Tân Phú và Phú Nhuận cũng tăng từ 3-6%. Đặc biệt, lượt tìm mua chung cư tại quận 10 tăng đến 14% sau thông tin một dự án quy mô lớn chuẩn bị tái khởi động và mở bán tại địa bàn này trong quý 4/2022.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam lý giải về các chỉ số trên là do sự thiếu đa dạng nguồn hàng và giá bán cao là yếu tố chính khiến người mua giảm sự quan tâm với thị trường căn hộ Thủ Đức. Xem xét loạt dự án mới rao bán mới trên địa bàn này, hầu như đều thuộc loại hình cao cấp, hạng sang với giá trên mức 55 triệu đồng/m2.

Đơn cử tại dự án Urban Green có giá 60-65 triệu đồng/m2, Zenity giá bán 190-195 triệu đồng/m2, Saito Residence giá 60-65 triệu đồng/m2, The 9 Stellars giá 65-70 triệu đồng/m2. Dự án duy nhất có tầm giá dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP. Thủ Đức là MT Eastmark City triển khai tại khu vực Vành đai 3 cũng có sự điều chỉnh giá từ 39 triệu đồng/m2 lên gần 43 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán gần đây.

Trước thực trạng dòng vốn cho vay mua BĐS từ Ngân hàng ngày càng khó tiếp cận, lãi suất tăng cao cùng với sự diễn biến phức tạp của thị trường đang khiến người mua thận trọng hơn khi quyết định xuống tiền mua bất động sản, nhất là những sản phẩm có giá trị lớn. Động thái này ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản chung của thị trường TP.HCM và đặc biệt là TP.Thủ Đức, nơi phát triển dày đặc dòng sản phẩm nhà ở cao cấp, hạng sang. Điều này thể hiện rõ thông qua việc thanh khoản của thị trường giảm mạnh trong quý vừa qua. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ quý 3/2022 của TP.HCM chỉ đạt 50% trong khi nguồn cung mới mở bán chỉ có gần 1.250 căn hộ (80% căn hộ triển khai tại TP. Thủ Đức). Con số tiêu thụ này thấp hơn rất nhiều so với mức 70% của quý 2/2022 dù nguồn cung quý trước là hơn 13.000 căn hộ.

Cũng trong quý vừa qua, giá bán căn hộ chung cư tại TP.HCM tiếp tục tăng ở cả loại hình cao cấp và trung cấp. Cụ thể, giá căn hộ cao cấp (từ 55 triệu đồng/m2 trở lên) tiếp tục tăng 5% so với cùng kỳ, căn hộ trung cấp (giá từ 35 -55 triệu đồng/m2) cũng tăng thêm 4%. Đà tăng giá của thị trường căn hộ TP.HCM nói chung và khu Đông nói riêng dự kiến sẽ tiếp tục khi nguồn cung mới đổ ra thị trường 3 tháng cuối năm vẫn nghiên lệch về loại hình cao cấp, trên dưới 60 triệu đồng/m2. Chính sách kiểm soát tín dụng vào BĐS tiếp tục khiến người mua khó tiếp cận vốn vay, để kích thích tiêu dùng, các CĐT BĐS vẫn tích cực đẩy mạnh chính sách bán hàng ưu đãi lãi suất cũng như chiết khấu.

Dự báo về thị trường những tháng cuối năm 2022, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho rằng, thị trường BĐS các tháng cuối năm dự kiến sẽ sôi động và cạnh tranh hơn với ưu thế tiếp tục thuộc về những khách hàng có dòng tài chính dư dả.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống