Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco cố tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Center Park khi chưa có báo cáo ĐTM.

Giữa tháng 9/2020, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Hưởng - Trưởng phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã có quyết định xử phạt Tập đoàn Bitexco số tiền 350 triệu đồng khi thi công khu nhà ở thấp tầng tại dự án The Manor Center Park (đường Vành đai 3, TP. Hà Nội) chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Hữu Chiến - Trưởng phòng Thanh tra 2 - Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, sau khi nhiều cơ quan báo chí thông tin về sai phạm chưa có báo cáo ĐTM tại dự án The Manor Center Park, đơn vị sẽ có tham mưu cho lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin để làm rõ sự việc.

Xu phat Bitexco chua co DTM tai The Manor Center Park
  •  
  •  
  •  
  •  
Hơn 500 căn nhà ở thấp tầng tại dự án The Manor Center Park được xây dựng khi chưa có báo cáo ĐTM. 

Trước đó, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với chủ đầu tư dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Sau đó, UBND huyện Thanh Trì đã có công văn gửi Sở TN&MT TP. Hà Nội, Sở Xây dựng TP. Hà Nội, đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này có vấn đề ĐTM tại dự án The Manor Central Park. Ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3. 

Tuy nhiên, phải đến 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai công trình này.

Được biết, dự án The Manor Central Park do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư, nằm tại P. Đại Kim (Q. Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), tổng mức đầu tư khoảng 44.000 tỷ đồng.  

Phần nhà ở thấp tầng của dự án có hơn 500 căn biệt thự, hiện đã xây dựng xong, có căn đã có người dân về ở.

Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Lên tiếng giải thích về việc xây dựng khu nhà thấp tầng tại dự án The Manor Center Park chưa có báo cáo ĐTM, phía Tập đoàn Bitexco thông tin, ngày 24/5/2012, UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở).

Xu phat Bitexco chua co DTM tai The Manor Center Park
Cổng vào siêu dự án The Manor Center Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. 

Từ đó, Tập đoàn Bitexco khẳng định, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24/5/2012.

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định giao đất của UBND TP. Hà Nội để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội đã có hướng dẫn Tập đoàn Bitexco lập ĐTM cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh nhỏ so với quyết định ĐTM năm 2012 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt ngày 30/6/2016.

"Do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, chủ đầu tư đã chủ động lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở TN&MT hướng dẫn Chủ đầu tư làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây.

Chúng tôi khẳng định, trong quá trình xây dựng các căn nhà thấp tầng tại dự án, Chủ đầu tư luôn tuân thủ đúng các nội dung liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường như: các công tác quan trắc không khí, môi trường, thu gom rác thải, nước thải….hàng quý, hàng năm đều có báo cáo gửi đến cơ quan chức năng theo đúng quy định" - phía Tập đoàn Bitexco thông tin.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí về vấn đề trên, bà Trần Thanh Hương - cán bộ Sở TN&MT Hà Nội cho biết, ĐTM dự án The Manor Central Park không bao gồm hạng mục nhà ở.

"Ngày 23/3/2016, Sở TN&MT Hà Nội nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định, phê duyệt ĐTM dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Trong hồ sơ này cũng không hề có chữ The Manor Central Park.

Vì thế, phạm vi hồ sơ ĐTM mà phía chủ đầu tư gửi đến chỉ bao gồm hạng mục hạ tầng, kỹ thuật chứ không bao gồm hạng mục nhà ở, căn hộ" - bà Hương cho hay.

Theo Tiến Hưng/ Báo Đất việt

Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/tu-van-dau-tu/xu-phat-bitexco-chua-co-dtm-tai-the-manor-center-park-3418946/