4 yếu tố ủng hộ đà tăng của TTCK, biến động tỷ giá chỉ mang tính mùa vụ

SSI nhận định 4 yếu tố gồm môi trường vĩ mô, thị trường, tăng trưởng lợi nhuận và định giá vẫn duy trì để thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) tăng trưởng. Bên cạnh đó, SSI cho rằng tỷ giá biến động trong quý III mang tính mùa vụ và nằm trong dự đoán.

Tại Báo cáo chiến lược tháng 9/2023, Công ty cổ phần chứng khoán SSI nhấn mạnh trong tháng 8, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu đã trải qua nhiều biến động do lo ngại chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể kéo dài hơn dự kiến khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng trở lại. Trong nước, nền kinh tế phục hồi chậm, áp lực chốt lời ngắn hạn cộng hưởng rủi ro tỷ giá khiến VN-Index diễn ra rung lắc mạnh, nhất là vào phiên 18/8 với biên độ điều chỉnh lên đến 4,5%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, nếu như VIC đi cùng câu chuyện VinFast niêm yết sàn Nasdaq hỗ trợ thị trường trong nửa đầu tháng thì động lực tích cực từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ tiếp tục nâng đỡ thị trường hồi phục trở lại trước áp lực điều chỉnh trong tuần thứ 3 của tháng.  Nhờ vậy, VN-Index khép lại tháng 8 quay trở lại trên mốc tâm lý 1.200 điểm và đóng cửa ở ngưỡng 1.224 điểm, gần như không thay đổi về điểm số so với cuối tháng 7.

Các chuyên gia của SSI cũng nhận định: “Dòng tiền vào thị trường gia tăng mạnh mẽ nhờ chính sách lãi suất thấp”. Cụ thể, GTGD bình quân phiên sàn HoSE tăng 21% so với tháng 7 lên mức 22.200 tỷ đồng, cao nhất kể từ tháng 5/2022 và cao hơn đáng kể so với 14.000 tỷ đồng ở 8 tháng đầu năm.

Dòng tiền tập trung vào nhóm Bất động sản khi giá trị giao dịch bình quân tăng 59% theo tháng với tỷ trọng lên đến 23%, cao hơn cả giai đoạn bùng nổ cuối năm 2021. Đóng góp nhiều nhất đến từ giao dịch đột biến ở VIC với giá trị giao dịch bình quân gấp 6 lần so với tháng 7, đạt 1.100 tỷ đồng/phiên.

SSI nhận định các yếu tố về môi trường vĩ mô, thị trường, tăng trưởng lợi nhuận và định giá vẫn duy trì để thúc đẩy thị trường tăng trưởng, cụ thể:

Về môi trường vĩ mô, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm cùng với sự ra đời của Thông tư 10/2023/TT-NHNN là một trong những nỗ lực cụ thể hỗ trợ khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Tín hiệu tích cực của dòng vốn FDI xuất hiện nhiều hơn, điển hình là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam tạo thêm điểm nhấn kỳ vọng. Bên cạnh đó, tỷ giá biến động trong quý III mang tính mùa vụ và nằm trong dự đoán.

"So với đợt biến động năm 2022, vị thế của Việt Nam đã khác nhờ nguồn cung ngoại tệ tích cực, dự trữ ngoại hối mở rộng và cán cân thương mại ước tính thặng dư. FED dần đi đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, gần nhất trong cuộc họp chính sách vào ngày 20/9 phần đông thị trường đang kỳ vọng FED nguyên mức lãi suất hiện tại", phía SSI nêu quan điểm.

Về yếu tố thị trường, TTCK đang giao dịch với xu hướng tăng trong trung và dài hạn, theo SSI. Hệ thống KRX cũng đang được hoàn thiện để có thể vận hành vào giai đoạn cuối năm. Đồng thời, thị trường Việt Nam nhận tín hiệu tích cực trong quá trình nâng hạng nhờ những cuộc họp, trao đổi với các tổ chức xếp hạng (MSCI và FTSE Russell), các thành viên thị trường và các bộ ngành liên quan của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). UBCKNN cũng chủ động trong nhiều hoạt động nhằm cải thiện đánh giá đối với TTCK Việt Nam bền vững trong lâu dài.

Về tăng trưởng lợi nhuận và tỷ giá, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12,6 lần cho ước tính 2023. Mức định giá này thấp hơn trung bình 5 năm là 14,5 lần và trung bình năm 2021 là 15,6 lần. Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dần đi lên từ quý III do yếu tố mức nền cao ở năm 2022 sẽ giảm dần bên cạnh kỳ vọng các chính sách từ Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi. Thị trường sẽ tập trung nhiều hơn sang năm 2024 với mức định giá ước tính đang ở mức hấp dẫn là 9,6 lần, theo SSI.

Nhìn chung, ngoài rủi ro điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn chủ yếu đến từ cung chốt lời sau chu kỳ tăng kéo dài, SSI khẳng định các yếu tố hỗ trợ cho thị trường đi lên trong trung và dài hạn tiếp tục được duy trì và chuyển biến tích cực.

Theo SSI, trong giai đoạn hiện tại và cho cả tháng 9, chỉ số VN-Index chưa có những tín hiệu kỹ thuật ủng hộ cho xu hướng ngắn hạn rõ nét và trong quá trình tích lũy cho trung hạn của thị trường sẽ xuất hiện sự nổi trội của những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực.

"Chiến lược giao dịch trong biên độ với những mã cổ phiếu có nền tảng tích cực này này sẽ được áp dụng với vùng mua được xác định và nắm bắt, đặc biệt khi thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh (mốc 1.180 điểm trên VN-Index)", SSI cho hay.

Đăng Nguyễn

Theo VietnamFinance