Thị trường chứng khoán tháng 9: Biến thách thức thành cơ hội

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tháng 8 đầy biến động. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng nhờ vào việc lãi suất cho vay giảm, xuất khẩu và tiêu dùng trong nước phục hồi... sẽ giúp thị trường chuyển biến từ thách thức thành cơ hội.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đã dẫn đến biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Đặc biệt, các nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ tiếp tục đánh giá những tác động tiềm ẩn do hậu quả lan rộng của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc.

Đặc biệt, sau đợt tăng giá kéo dài từ đầu năm đến nay, hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới đều trải qua đợt điều chỉnh trong tháng 8.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua đợt bán tháo từ ngày 17-23/8 (giảm 5,6%) trước khi tăng trở lại và đóng cửa tháng 8 ở mức 1.224 điểm (tăng 0,1%). So sánh với các thị trường khác, VN-Index vẫn có hiệu suất tốt trong tháng 8, đánh dấu tháng tăng thứ tư liên tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã tăng vượt trội hơn nhiều thị trường khác khi tăng 21,5% so với đầu năm.

Tìm kiếm cơ hội

Sau một tháng đầy biến động như tháng 8 vừa qua, cổ phiếu thuộc nhóm ngành Phần mềm và Dịch vụ (tăng 12,6%), Dịch vụ tài chính (tăng 11,2%), May mặc và Trang sức (tăng 5,9%) tăng vượt trội so với thị trường chung.

Kể từ đầu năm, Dịch vụ tài chính (tăng 91,6%) đã được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán và giá trị giao dịch tăng vọt, cùng với nhu cầu vay ký quỹ tăng cao.

Cụ thể, tổng mức cho vay ký quỹ đã tăng hai quý liên tiếp từ mức đáy quý 4/2022. Tỷ lệ nợ ký quỹ hiện tại chỉ khoảng 70% vốn tự có của các công ty chứng khoán vào cuối quý 2/2023, dưới mức đỉnh gần 130% vào cuối quý 1/2022. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn đánh giá tích cực đối với ngành này.

Ngoài ra, Xây dựng cơ bản (tăng 47,4%), Phần mềm và Dịch vụ (tăng 45,5%), Nguyên vật liệu (tăng 40,2%), Dầu khí (tăng 26,3%), Ngân hàng (tăng 25,5%) và Bán lẻ (tăng 25,5%) cũng tăng tốt trong 8 tháng đầu năm.

Chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc ở nửa cuối năm. (Ảnh minh họa)  
Chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc ở nửa cuối năm. (Ảnh minh họa)  

Trong thời gian tới, các chuyên gia của Mirae Asset kỳ vọng tăng trưởng của hầu hết các ngành sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm, nhờ vào: lãi suất cho vay giảm và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; xuất khẩu và tiêu dùng trong nước phục hồi; đầu tư công sẽ được tăng tốc trong thời gian tới và các chính sách hỗ trợ.

Mức e ngại rủi ro đang giảm đi

Thanh khoản thị trường được cải thiện cùng sự lạc quan từ nhà đầu tư cá nhân. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE ghi nhận tháng cải thiện thứ 5 liên tiếp (tăng 23%), với tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm cá nhân trong nước chiếm gần 86% tổng giá trị giao dịch trong 5 tháng qua.

Chính phủ tiếp tục nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản cũng như các tổ chức phát hành trái phiếu, nhờ đó niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện. Trong tương lai gần, việc triển khai hệ thống KRX và việc tìm kiếm giải pháp cho hai vấn đề cần cải thiện để hỗ trợ cho nâng hạng lên thị trường mới nổi FTSE Russel (bao gồm yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và giới hạn sở hữu nước ngoài) cũng củng cố thêm sự lạc quan cho nhà đầu tư.

Mirae Asset giữ nguyên kỳ vọng trong các báo cáo chiến lược và báo cáo tuần trước đó rằng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tiến về mức trung bình 5 năm, nhờ vào các động lực: kỳ vọng các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ nền kinh tế, lãi suất cho vay đang giảm, triển vọng phục hồi lợi nhuận trong 2 quý tới đưa P/E về mức hấp dẫn hơn và nhu cầu vay ký quỹ phục hồi mạnh mẽ./.

Bình Nguyên

Theo Kinh doanh và Phát triển