Ba công ty điện gió bị phạt 295triệu: 'Lén lút làm đêm'

Theo đại diện lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Krông Búk, các công ty điện gió bị xử phạt do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý về giao đất.

Một số dự án điện gió không tuân thủ theo trình tự thủ tục, vi phạm trong thủ tục đất đai đã bị cơ quan chức năng tại Đắk Lắk xử phạt với số tiền tổng cộng 295 triệu đồng.

Nói về việc này, ngày 14/7, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Krông Búk (Đắk Lắk) xác nhận và cho biết, UBND huyện  đã ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư một số dự án điện gió trên địa bàn, do không tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục để hoạt động theo pháp luật.

Công nhân đang xây dựng dự án điện gió ở xã Cư Né. Ảnh: TPO  
Công nhân đang xây dựng dự án điện gió ở xã Cư Né. Ảnh: TPO  
 

"Ngay khi các công ty điện gió này khởi công xây dựng chúng tôi đã phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi công nhưng sau đó họ vẫn lén lút làm. Họ lợi dụng lúc không có người trong coi để làm vào ban đêm.

Địa điểm làm các công ty điện gió đó là ở trong rừng nên không phải lúc nào cũng có người vào đó kiểm soát, đến lúc phát hiện ra thì họ đã làm rồi", vị đại diện trên cho biết.

Theo vị đại diện này, hiện tại huyện đã yêu cầu các công ty dừng ngay việc thi công để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định.

"Theo sơ đồ quy hoạch thì những vị trí đó đã được đăng ký xây dựng các dự án điện gió. Về cơ bản những vị trí đó đều nằm trong quy hoạch và kế hoạch.

Hiện chúng tôi đang yêu cầu dừng thi công, sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục mới được tiếp tục xây dựng. Chúng tôi cũng đã cho người theo dõi các hoạt động của việc thi công những dự án này", vị đại diện trên cho biết thêm.

Được biết, các công ty bị xử phạt là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý điện gió Cư Né, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng mới Krông Búk và Công ty TNHH Năng lượng gió Krông Búk.

Trước đó, khi được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn huyện Krông Búk đã tiến hành triển khai thi công rầm rộ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện nhiều công trình điện gió xây dựng trái phép, chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Do đó, UBND huyện Krông Búk đề nghị chủ đầu tư các dự án điện gió có sai phạm phải thực hiện thủ tục pháp lý về đất đai theo quy định. Cụ thể, các công trình vi phạm tại xã Cư Né 7 trụ tuabin, 1 nhà điều hành; xã Cư Pơng 3 trụ tuabin; xã Ea Sin 1 trụ tuabin và xã Cư K'pô 1 trụ tuabin.

Mai Thùy

Theo Đất Việt