TTCK: ‘Rung lắc kéo dài hết nửa đầu tháng 9 do áp lực chốt lời’

Theo Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân (MAS), thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trong cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9 do hoạt động chốt lời.

Rung lắc kéo dài tới hết nửa đầu tháng 9

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ cùng những chính sách hỗ trợ đột phá, thị trường chứng khoán liên tục chinh phục các đỉnh mới với dòng tiền dồi dào, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư. Song sau một giai đoạn tăng điểm kéo dài, thị trường bắt đầu xuất hiện những phiên điều chỉnh, rung lắc mạnh.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, các chuyên gia nhận định việc thị trường điều chỉnh sau nhịp tăng nóng là diễn biến bình thường, không làm thay đổi xu hướng dài hạn. Triển vọng nâng hạng và các tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô vẫn đang hỗ trợ thị trường.

Ông Đinh Minh Trí và ông Ngô Thế Hiển tại Talkshow Phố Tài chính
Ông Đinh Minh Trí và ông Ngô Thế Hiển tại Talkshow Phố Tài chính

Ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (MAS) dự báo khả năng thị trường sẽ gặp áp lực rung lắc trong cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9 trước áp lực chốt lời chung của thị trường. Tuy nhiên, kỳ vọng nâng hạng FTSE vào cuối tháng, kết quả kinh doanh quý II khả quan và khả năng FED giảm lãi suất sẽ giúp thị trường có thêm động lực trong nửa cuối tháng 9. Bên cạnh đó, FTSE Russell sẽ cập nhật Watch List trong kỳ rà soát tháng 9/2025, nếu Việt Nam được nâng hạng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm hút vốn ngoại.

Ngoài ra, việc giải ngân đầu tư công năm 2025 dự kiến tăng khoảng 20% sẽ đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng toàn ngành dự báo đạt 16% sẽ hỗ trợ dòng tiền lưu thông, qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Ở góc nhìn khác, ông Ngô Thế Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), cho rằng dù thị trường có những phiên rung lắc và khối ngoại bán ròng, dòng tiền vào thị trường vẫn khá tốt.

“Quan điểm của chúng tôi là xu hướng thị trường vẫn tích cực. Trong một nhịp tăng, việc xuất hiện các giai đoạn điều chỉnh là cần thiết để hạ nhiệt, tạo nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững hơn và tốt hơn trong dài hạn”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm và thiết lập các đỉnh cao mới. Mặc dù định giá thị trường hiện không còn rẻ, với P/E quanh 15 lần – tiệm cận mức trung bình 10 năm (16 lần) – nhưng vẫn chưa phải đắt. “Tôi tin rằng VN-Index sẽ còn chinh phục các mốc cao hơn trong thời gian tới,” ông nhấn mạnh.

Nhóm ngành tiềm năng nửa cuối năm

Về triển vọng ngành, ông Ngô Thế Hiển cho rằng ba nhóm đáng chú ý trong nửa cuối năm là bất động sản dân cư, dịch vụ tài chính – chứng khoán và ngân hàng.

Ngành bất động sản dân cư được Chính phủ hỗ trợ qua các gói tín dụng, tháo gỡ vướng mắc pháp lý, với số dự án và căn hộ cấp phép 6 tháng đầu năm tăng mạnh. Đây sẽ là nhóm tiếp tục hút dòng tiền trong thời gian tới. Ngành dịch vụ tài chính – chứng khoán ngoài việc hưởng lợi từ thị trường chung và chủ trương xây dựng thị trường cho tài sản số, cũng sẽ tiếp tục kỳ vọng vào khả năng được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng vẫn giữ vai trò trụ cột thị trường, được hỗ trợ bởi chính sách thúc đẩy tín dụng để hỗ trợ cho tăng trưởng trong sáu tháng cuối năm. Ngoài ra, nhóm vật liệu cơ bản (như thép) và các doanh nghiệp hạ tầng hưởng lợi từ đầu tư công cũng được đánh giá cao.

Từ phía ông Đinh Minh Trí, vị chuyên gia này cũng đưa ra năm nhóm ngành tiềm năng cho nửa cuối năm 2025 và 2026. Thứ nhất là chứng khoán, với kỳ vọng kết quả kinh doanh khởi sắc nhờ thanh khoản thị trường cải thiện, thúc đẩy doanh thu môi giới, tự doanh và cho vay margin. Thứ hai là nhóm ngân hàng, dự báo nhiều nhà băng tăng trưởng lợi nhuận trên 20% nhờ tín dụng toàn ngành đạt khoảng 16% trong năm 2025.

Nhóm thứ ba là xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng, hưởng lợi từ đầu tư công và sự phục hồi bất động sản. Thứ tư là cảng biển – logistics khi xuất nhập khẩu duy trì mức tăng hai con số trong 7 tháng đầu năm, đồng pha với tăng trưởng kinh tế dự báo vượt 8% năm 2025. Cuối cùng là bán lẻ, với nhu cầu tiêu dùng và thu nhập người dân cải thiện, dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối 2025 và năm 2026.

Thu An

Theo Vietnamfinance