Bà Phương Hằng gây sốc; tỷ phú Vượng tự tin

Bà Nguyễn Phương Hằng tạm ngừng quỹ từ thiện nghìn tỷ; tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bán xe điện vào Mỹ từ 2026... là tin tức nổi bật trong tuần.

Xe Tesla có gì thì xe VinFast có cái đấy

Tại Đại hội cổ đông Vingroup diễn ra vào ngày 24/6, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cho biết, doanh nghiệp sẽ kiên trì bán xe điện vào Mỹ. Ông coi đây là cơ hội lớn và nhấn mạnh xe điện Vingroup sẽ cạnh tranh với xe xăng, chứ không phải là xe điện.

Số lượng dự kiến bán ở Mỹ đến năm 2026 của VinFast là hàng trăm nghìn xe. Trong kế hoạch năm 2022, VinFast dự kiến chỉ bán 15.000 xe do vấn đề thiếu chip toàn cầu, kế hoạch ban đầu là 56.000 chiếc.

Chủ tịch Vingroup cũng thừa nhận xe điện có yếu điểm do quãng đường chạy không quá xa, tuy nhiên doanh nghiệp khắc phụ bằng việc sạc siêu nhanh. Trong vòng 20 phút có thể sạc 70-80%, có thể chạy thêm 200-400 km, điều này cơ bản khắc phục được vấn đề. Mọi chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế pin đều do VinFast chịu trách nhiệm.

Về cạnh tranh trong bán hàng, ông Vượng cho biết số xe điện của Mỹ hiện tại chỉ chiếm 2% số ôtô đang lưu thông. Mỗi năm, số xe điện tiêu thụ ở nước này là khoảng 16-18 triệu xe.

“Nếu VinFast chỉ chiếm 1% thị phần bán ra, nghĩa là có thể bán được 160.000-180.000 xe, là đã rất thành công. Xe được thiết kế tiêu chuẩn cao nhất. Có tính năng tự lái, thông minh hàng đầu thế giới. Xe Tesla có gì thì xe của chúng tôi có cái đấy. Đến tháng 12 này sẽ có xe tự lái cấp độ 3 chính thức”, ông nói.

Bà Phương Hằng gây sốc khi tạm ngừng quỹ từ thiện nghìn tỷ

Quỹ từ thiện Hằng Hữu của gia đình bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, ông chủ Công ty Cổ phần Đại Nam đã đồng loạt gửi công văn đến ba bệnh viện lớn là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy về việc tạm ngừng tài trợ các chương trình "Trái tim Hằng Hữu" và "Giờ vàng cấp cứu" từ tháng 10/2021.

Lý do được đưa ra tại văn bản là do các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Đại Nam đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ của Khu du lịch Đại Nam văn hoá thể thao.

Bà Nguyễn Phương Hằng gây sốc khi quyết định ngừng quỹ từ thiện nghìn tỷ  
Bà Nguyễn Phương Hằng gây sốc khi quyết định ngừng quỹ từ thiện nghìn tỷ  
 

Trong diễn biến khác, trước khi các văn bản tạm ngừng tài trợ được công khai, bà Nguyễn Phương Hằng đã viết tâm thư bày tỏ nỗi lòng trên trang cá nhân. Theo đó, bà Hằng cho biết Quỹ mổ tim Hằng Hữu trong 7 năm qua đã cứu sống hàng nghìn trái tim và bà mong rằng Quỹ thiện nguyện sẽ kéo dài đến khi con trai bà là Hằng Hữu trưởng thành.

Tuy nhiên, trước quyết định bất ngờ tạm ngừng Quỹ thiện nguyện, bà Hằng cũng nói thêm: "Điều tôi quyết định dừng lại tất cả mọi thiện nguyện, là để tự vệ, sống cho gia đình và các con tôi, cũng như giải thể hết công ty".

Bên cạnh đó, tối 22/6, trang Facebook cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng đã đăng tải thông tin đề nghị chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng giúp đỡ tiền cho các nhân viên, đồng thời giải thể công ty, đóng cửa khu du lịch Đại Nam. Hiện tại, bà Hằng đang sở hữu 41% cổ phần.

"Vua thép" ghi dấu ấn trên thị trường chứng khoán

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa có thông báo về việc đã được Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chấp thuận niêm yết và giao dịch bổ sung gần 1,16 tỷ cổ phiếu HPG từ ngày 22/6.

Đây là số cổ phiếu doanh nghiệp phát hành thêm để trả cổ tức cho cổ đông năm 2020 với tỷ lệ 35% đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua trước đó. Ngoài khoản cổ tức bằng cổ phiếu 35% này, Hòa Phát cũng đã chi trả cổ đông 5% cổ tức tiền mặt cho năm 2020 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu HPG nhận 500 đồng tiền mặt).

Sau phát hành, số lượng cổ phiếu niêm yết và giao dịch của HPG đạt trên 4,47 tỷ đơn vị, tương đương vốn điều lệ doanh nghiệp trên 44.729 tỷ đồng.

Với việc được niêm yết bổ sung hơn một tỷ cổ phiếu nói trên, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu so với thời điểm bắt đầu niêm yết trên HoSE cuối năm 2007, quy mô vốn của nhà sản xuất thép lớn nhất thị trường trong nước này đã tăng gấp 34 lần.

Hiện Hòa Phát cũng là một trong 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán với vốn hóa gần 230.000 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong nhóm doanh nghiệp niêm yết và cao nhất nhóm doanh nghiệp ngành sắt thép.

Minh Thái

Theo Đất Việt