Bắc Giang: Liên tiếp tình trạng bỏ cọc đấu giá lên đến 90 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, hiện nay tỉnh có 90 lô đất trúng giá đã đến hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng khách hàng bỏ cọc và đa phần tập trung nhiều ở các huyện Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa.

Bắc Giang: Liên tiếp tình trạng bỏ cọc đấu giá lên đến 90 tỷ đồng - Ảnh 1

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, trong 10 tháng của năm 2023, các địa phương trong tỉnh tổ chức 92 phiên đấu giá đất với tổng số 2.969 lô, tổng số thu tiền sử dụng đất toàn tỉnh đạt 3.870 tỷ đồng, bằng gần 65% kế hoạch năm. Tuy nhiên, qua rà soát, đến nay có 90 lô trúng đấu giá đã đến hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng khách hàng bỏ cọc.

Theo đó, các lô bị bỏ cọc tập trung nhiều ở các huyện Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa. Trong đó, tổng số tiền trúng đấu giá 90 lô là hơn 88,3 tỷ đồng, số tiền bỏ cọc gần 10 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện Chi cục Thuế khu vực Lạng Giang - Lục Nam, đến nay, toàn huyện có 14 lô trúng đấu giá bị bỏ cọc thuộc khu dân cư thôn Chùa, xã Xuân Hương. Số tiền trúng đấu giá của các lô đất này hơn 22 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm hơn 10 tỷ đồng. Số tiền bỏ đặt cọc hơn 1,7 tỷ đồng. Trong số bỏ cọc, nhiều lô ở vị trí đẹp, thuộc khu dân cư đã được đầu tư hoàn thiện về hạ tầng điện, nước, thuận lợi về giao thông.

Tại huyện Tân Yên đã tổ chức 12 phiên đấu giá với 513 lô có quyết định trúng đấu giá. Trong đó, có 378 lô khách hàng đã nộp tiền sử dụng đất đúng thời gian quy định; 64 lô đã quá hạn song người trúng đấu giá chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước; một số lô còn lại chưa hết hạn nộp tiền trúng đấu giá. Số tiền bỏ cọc là hơn 6,5 tỷ đồng.

Cũng theo đơn vị này, từ nay đến cuối năm, các huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có những lô bỏ cọc sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá để tăng thu tiền sử dụng đất.

Theo chia sẻ của nhiều môi giới tại tỉnh Bắc Giang, ngoài việc rầm rộ đấu giá đất ở tỉnh thì tình trạng bỏ cọc cũng diễn ra không ít. Minh chứng là cùng kỳ năm trước, toàn huyện Lạng Giang tổ chức đấu giá 612 lô đất ở với tổng giá trúng hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua rà soát thì trong số các lô đất trúng đấu giá, có 59 lô thuộc các xã: Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi đến hạn cuối nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá nhưng khách hàng không nộp hàng chục tỷ đồng.

Tại các địa phương khác như huyện Hiệp Hòa, trong 10 tháng của năm 2022 đã có 57 lô bị khách hàng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng. Huyện Việt Yên có 755 lô đất trúng đấu giá, trong đó có 104 lô bị bỏ cọc với số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng.

Còn ở huyện Lục Nam, một số khách hàng cũng bị hủy kết quả trúng đấu giá vì không nộp tiền để nhận đất...

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống