Bán nhà sai đối tượng, 2 doanh nghiệp ở Bắc Ninh bị xử phạt 340 triệu đồng

(CL&CS)-Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn. Kết thúc cuộc kiểm tra đã phát hiện 3 dự án sai phạm tại TP. Bắc Ninh và TP. Từ Sơn.

Tại kết luận kiểm tra số 146/KL-SXD ngày 29/4/2022, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Bắc Ninh đã chỉ ra các sai phạm tại 3 dự án nhà ở xã hội bao gồm: Dự án nhà Môi trường xanh (phường Đồng Nguyên, TP.Từ Sơn); dự án Cao Nguyên 3 (phường Tân Hồng, TP.Từ Sơn) và dự án Dabaco Khắc Niệm (phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh). Cả 3 dự án này xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nhà ở xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Chung cư Môi Trường Xanh, Từ Sơn, Bắc Ninh
Chung cư Môi Trường Xanh, Từ Sơn, Bắc Ninh

Qua thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra một loạt sai phạm tại các dự án nhà ở xã hội công ty Môi trường xanh; Cao Nguyên 3 (TP Từ Sơn), bán nhà không đúng đối tượng, không cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản…

Theo kết luận kiểm tra của Sở Xây dựng: “Có hiện tượng bắt buộc khách hàng phải mua thêm gói nội thất ngoài giá trị hợp đồng được ký kết; có hiện tượng thu tiền thêm ngoài hợp đồng được ký kết; có hiện tượng kê khai thuế chưa chính xác, không xuất hóa đơn đầy đủ theo quy định của pháp luật về thuế”.

Cụ thể, tại các dự án nhà ở xã hội Môi trường xanh (công ty TNHH Môi trường xanh làm chủ đầu tư) và dự án nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 (công ty TNHH Cao Nguyên làm chủ đầu tư), theo Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Bắc Ninh, có các vi phạm như sau: Chưa trình Sở Xây dựng thẩm định giá bán, bán nhà cho không đúng đối tượng, chưa cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hằng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định; chưa xét duyệt đối tượng, chưa ký hợp đồng theo quy định của pháp luật…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đến thời điểm lập báo cáo, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 6 Quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội: Môi trường xanh và Cao Nguyên 3, tổng số tiền phạt cả 2 đơn vị này là 340 triệu đồng (170 triệu đồng/đơn vị), với các hành vi vi phạm như sau: ký hợp đồng mua bán nhà ở không đúng đối tượng; ký hợp đồng mua bán căn hộ không đảm bảo theo quy định; không cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định.

Dự án chung cư Cao Nguyên 3, Từ Sơn, Bắc Ninh
Dự án chung cư Cao Nguyên 3, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đồng thời, buộc thu hồi lại tổng cộng 89 căn nhà ở xã hội không đúng đối tượng hoặc hợp đồng mua bán không đúng quy định; yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện công bố công khai rộng rãi thông tin về nhà ở và kinh doanh bất động sản tại dự án.

Ngoài ra, đối với Dự án khu nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm (Chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam), theo Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Bắc Ninh, xảy ra tình trạng ký hợp đồng bán nhà ở cho một số khách hàng không đúng quy định về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở; có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân không được chủ đầu tư ủy quyền nhưng thực hiện việc môi giới mua bán nhà ở xã hội tại dự án.

Riêng đối với Dự án nhà ở Dabaco Khắc Niệm do Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Hiện đang rà soát, làm rõ thêm để ra quyết định xử phạt”.

Trước đó, thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện hàng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh.

Vào hồi đầu tháng 4, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện 7 dự án bất động sản tại Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm. Một số dự án thu tiền vượt giá trị theo quy định tương ứng với tiến độ, không thông báo rõ số lượng căn hộ để bán, cho thuê… bàn giao nhà cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện, chậm làm thủ tục về cấp sổ hồng…

Điển hình như dự án khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ (TP. Bắc Ninh), chủ đầu tư đã thu đủ (100%) số tiền quy định theo hợp đồng trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Hay tại khu nhà ở xã hội Thống Nhất (TP. Bắc Ninh), Bộ Xây dựng cũng phát hiện chủ đầu tư mặc dù bàn giao cho các khách hàng mua căn hộ tại toà N1, N2 nhưng lại chưa có biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Không có hồ sơ chứng minh việc đăng ký hợp đồng mẫu theo quy định...

Ngoài ra, còn rất nhiều các dự án bất động sản khác trên địa bàn tỉnh đã được các ngành chức năng kiểm tra, chỉ ra sai phạm và xử lý nghiêm.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, do thời gian kiểm tra ngắn nên việc thực hiện rà soát lại từng đối tượng mua nhà ở xã hội của các dự án nêu trên không thực hiện được; Đoàn Kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng thành lập chỉ kiểm tra xác suất để phát hiện các dấu hiệu như việc thu tiền ngoài hợp đồng, đối tượng mua nhà, điều kiện bán nhà ở xã hội... mà chưa làm rõ được về mức độ vi phạm (số lượng/tổng số tiền đã thu ngoài hợp đồng)... và những hành vi vi phạm khác của từng dự án.

Để việc đánh giá được cụ thể, rõ ràng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì xác minh, làm rõ những hành vi thu tiền ngoài hợp đồng, thu tiền lắp đặt nội thất đối với các hợp đồng đã ký kết; xác minh, xử lý đối với những dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế... và những hành vi vi phạm khác (nếu có).

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục giao Sở Xây dựng và Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát, đánh giá và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản của các dự án, chủ đầu tư trên địa bàn.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống