Bất chấp nỗ lực chặn đà lao dốc, chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 5 năm

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm dù các cơ quan quản lý trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ trấn áp hành vi thao túng giá cổ phiếu và “bán khống độc hại”.

Chứng khoán lao dốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc suy yếu do làn song bán tháo cổ phiếu bất động sản. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 0,2% đầu phiên chiều 5/2 sau khi giảm 1,3% trước đó. Từ đầu năm đến nay, chỉ sổ này đã giảm khoảng 9%. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1% sau khi giảm 3,5% trong ngày.

Thị trường suy yếu do làn song bán tháo cổ phiếu bất động sản.
Thị trường suy yếu do làn song bán tháo cổ phiếu bất động sản.

Trong khi đó, blue-chip CSI 300 tăng hơn 0,7% sau khi giảm 2,1% trong ngày và giảm hơn 6,7% từ đầu năm đến nay. Chỉ số CSI 1000, theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, đã đóng cửa ở mức giảm  6,2%.

Những biến động liên tục này ở thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã làm gia tăng khoản lỗ, hiện lên tới 7.000 tỷ USD sau cuộc khủng hoảng thị trường kéo dài kể từ đỉnh cao vào năm 2021, khi các nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị rút lui.

Các nhà quan sát thị trường ngày 5/1 biết có những dấu hiệu cho thấy chính quyền đã ra lệnh cho các nhà đầu tư tổ chức lớn đẩy mạnh mua các ngân hàng quốc doanh và các đối thủ nặng ký khác. Nhiều cổ phiếu trong số đó đã tăng mạnh.

Cổ phiếu Ngân hàng Công thương Trung Quốc tăng 2,3%, Ngân hàng Trung Quốc tăng 2,8% và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc tăng 2%. Nhưng nhìn chung, cổ phiếu hầu như vẫn mất điểm và cổ phiếu công nghệ nằm trong số những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất.

Các công ty Trung Quốc đã mất hàng tỷ USD giá trị thị trường khi các nhà đầu tư rời bỏ thị trường Hồng Kông và đại lục để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Chỉ số chuẩn của Tokyo, chỉ số Nikkei 225, đang giao dịch ở mức cao nhất gần 35 năm, mặc dù điều đó một phần là do những thay đổi trong quy tắc đầu tư đang hút tiền vào thị trường.

Ngoài những rắc rối trên thị trường bất động sản Trung Quốc, nơi các nhà phát triển bất động sản đang phải vật lộn để sửa chữa bảng cân đối kế toán sau khi chính phủ trấn áp việc vay mượn quá mức cách đây vài năm.

Sự không chắc chắn về căng thẳng với Washington cũng là yếu tố khiến thị trường sụt giảm. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thời điểm Mỹ đang hạn chế việc Bắc Kinh tiếp cận chip máy tính tiên tiến và các công nghệ nhạy cảm chiến lược khác.

Nỗ lực của chính quyền

Cuối tuần trước, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cho biết họ sẽ hạn chế hoạt động bán khống và giao dịch nội gián, thu hút thêm đầu tư từ các quỹ trung và dài hạn, đồng thời “nghiêm túc lắng nghe tiếng nói của các nhà đầu tư”.

Caption
Caption

Tuyên bố được đưa ra sau khi chỉ số CSI 300 của blue-chip giảm tới 3,4% vào ngày 2/2, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã thực hiện hàng chục động thái trong tháng 1 để cố gắng ổn định xu hướng thị trường chứng khoán và hỗ trợ nhu cầu thị trường bất động sản đang đi xuống.

“Tuy nhiên, các động thái nhằm củng cố niềm tin của Bắc Kinh đã đến quá muộn”’, Vishnu Varathan, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) tại Ngân hàng Mizuho, ​​nhận định ngày 5/2.

Thị trường Trung Quốc tiếp tục giao dịch đầy biến động, phản ánh sự bất ổn của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, có thể vẫn “còn quá sớm để gọi là đáy”, các nhà kinh tế của Nomura viết trong một ghi chú ngày 5/2.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang vật lộn để đạt được sự phục hồi thuyết phục hơn một năm sau khi bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Nhiều thách thức bao gồm khủng hoảng bất động sản, áp lực giảm phát và khủng hoảng nhân khẩu học.

Dữ liệu chính thức hồi tuần trước cho thấy hoạt động sản xuất của các công ty lớn và doanh nghiệp nhà nước đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 1. Theo các nhà kinh tế của Nomura, điều này cho thấy tình trạng suy thoái kinh tế đang “đang diễn ra và có khả năng trở nên tồi tệ hơn”.

“Sự ổn định thị trường đang trở nên quan trọng hơn đối với các nhà hoạch định chính sách. Việc chính thức hóa một quỹ bình ổn thị trường tiềm năng có thể mang lại động lực ngắn hạn cho thị trường nhưng tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn lạc quan và đang chờ đợi sự cải thiện về các yếu tố cơ bản”, các nhà phân tích tại ngân hàng ING của Hà Lan cho hay.

Vào tháng 1, Bloomberg đưa tin rằng Bắc Kinh đang xem xét gói 2 nghìn tỷ nhân dân tệ Trung Quốc, tương đương 282 tỷ USD, để ổn định thị trường, nhưng điều này vẫn chưa thành hiện thực.

Xem thêm >> Evergrande chính thức sụp đổ, khủng hoảng BĐS Trung Quốc vẫn ‘chưa chạm đáy’

Mộc An

Theo VietnamFinance