‘Bất động sản 2023: Đầy thách thức nhưng có nhiều điểm sáng cuối năm’

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, chia sẻ: "Chúng tôi kỳ vọng năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến, đặc biệt 6 tháng đầu năm thị trường sẽ hồi phục nhẹ và đi ngang. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng quý III và quý IV/2023 sẽ có sự tăng trưởng tốt".

- Một năm “lên bổng xuống trầm” của thị trường bất động sản 2022 đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp, với Đất Xanh Miền Bắc thì sao?

Ông Vũ Cương Quyết: Năm 2022 dù khó khăn nhưng thị trường cũng có bước phát triển mạnh. Chúng ta có 6 tháng đầu năm làm ăn rất tốt, tuy nhiên hạn chế của 6 tháng cuối năm khi thị trường mất thanh khoản ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Không chỉ riêng Đất Xanh Miền Bắc mà các doanh nghiệp khác cũng bị ảnh hưởng, nhất là về dòng tiền. Chi phí bộ máy lớn, nguồn chi nhiều trong khi nguồn thu hạn chế nên ảnh hưởng đến cân đối dòng tiền của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh khó khăn đó, sự tồn tại rất quan trọng nên Đất Xanh Miền Bắc cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác phải lập phương án để tồn tại, sống sót trước khi mong phát triển.

Muốn sống sót buộc chúng tôi phải cắt giảm chi phí, cải thiện dòng tiền. Chúng tôi phải làm việc với các ngân hàng để cải thiện, đồng thời đóng bớt một số văn phòng, thu hẹp hoạt động kinh doanh. Chúng tôi lên kế hoạch tiết giảm chi phí tối đa, kể cả lãnh đạo cũng chấp nhận hưởng một mức lương tượng trưng để đồng hành cùng công ty, để công ty “sống được” và mong sẽ có sự phát triển sau.

- Có ý kiến cho rằng bối cảnh thị trường cuối năm 2022 và đầu năm 2023 đang gần giống với cuộc khủng hoảng năm 2012. Ông có thể nêu quan điểm?

Điểm giống nhau ở 2 giai đoạn này là nền kinh tế tăng trưởng mạnh, sau đó bị suy giảm, đặc biệt vấn đề thắt chặt room tín dụng và lãi suất cũng rất giống với năm 2011-2012. Tuy nhiên, điểm khác biệt của thị trường là nguồn cung năm 2022-2023 đang bị giới hạn rất nhiều, trong đó nguồn cung nhà ở thật như nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập trung bình kể cả nguồn cung nhà ở cao cấp khá hạn chế so với giai đoạn 2011-2013.

10 năm trước nguồn cung rất dồi dào nhưng chúng tôi bán hàng rất khó khăn. Cho đến bây giờ, chúng tôi lại gặp khó khăn vì không có nhiều hàng để bán, một mặt thị trường giá cao, mặt khác do khan nguồn cung nhà ở thực.

- Là một trong những đơn vị phân phối dự án bất động sản lớn nhất miền Bắc, ông có đề xuất gì để thị trường có thể nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn?

Thị trường bất động sản luôn tốt kể cả trong thời điểm khó khăn hiện nay. Do đó, để thị trường phát triển ổn định, chúng tôi mong muốn room tín dụng được nới tối đa, người dân dễ dàng tiếp cận vay tiền mua nhà, đặc biệt là mua nhà ở thực.

Với doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, nhất là những người mua để ở thực thì cần lãi suất hợp lý, dưới 10%. Nếu lãi suất cho vay trên 10% sẽ rất khó cho người mua nhà.

- Dự báo của ông về thị trường bất động sản 2023 và đâu là điểm sáng của thị trường?

Thị trường bất động sản vừa khép lại một năm 2022 đầy biến động. 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng rất tốt, song từ quý III và đặc biệt quý IV/2022, bất động sản càng suy giảm về cả giao dịch, giá trị giao dịch cũng như giá bất động sản. Điều này ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp ông cũng như nhiều doanh nghiệp khác, nhất là ảnh hưởng về dòng tiền, chi phí.

Chúng tôi kỳ vọng năm 2023, thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến, đặc biệt 6 tháng đầu năm thị trường sẽ hồi phục nhẹ và đi ngang. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng quý III và quý IV/2023 sẽ có sự tăng trưởng tốt. Bởi lẽ, chúng tôi kỳ vọng lãi suất ngân hàng sẽ giảm, room tín dụng sẽ được nới tốt hơn để người mua quay lại với việc vay ngân hàng mua nhà.

Thứ hai, giá bất động sản thời gian vừa qua giảm khá mạnh, đây cũng là điều tốt cho năm 2023 để đối tượng khách hàng quay lại thị trường.

Thứ ba, tính thanh khoản sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ các chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam đi dần vào ổn định, việc này cũng tác động tốt đến thị trường bất động sản vào dịp quý III và quý IV/2023.

Chúng tôi nhìn nhận 2023 là năm đầy thách thức nhưng sẽ có nhiều điểm sáng ở thời điểm cuối năm. Chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn để có thể đưa các sản phẩm ra thị trường vào cuối năm 2023.

Phân khúc đầu tư sẽ phục hồi sau phân khúc nhà ở thực. Đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2023 tiếp tục một năm khó khăn, vì phụ thuộc vào nền kinh tế, nền du lịch Việt Nam và mong rằng năm nay chúng ta sẽ thu hút được một lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tốt hơn thì sẽ cải thiện được thị trường tổng thể.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Lệ Chi

Theo VietnamFinance