Bất động sản du lịch miền Trung 'hồi sinh'

Ngành du lịch sau thời gian “đóng băng” do đại dịch đến nay đã “rã đông”, phục hồi rất tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực miền Trung có nhiều tín hiệu vui. Những dự án bất động sản nghỉ dưỡng vốn bị tạm dừng do đại dịch nay được tiếp tục đẩy nhanh thi công, hoàn thiện.

Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng “khủng” đang được triển khai rầm rộ sau thời gian dịch Covid-19 được khống chế.
Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng “khủng” đang được triển khai rầm rộ sau thời gian dịch Covid-19 được khống chế.

Đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch cả nước nói chung và miền Trung nói riêng chịu tác động nặng nề, điều nay kéo theo hệ lụy là làm “đóng băng” thị trường bất động sản du lịch tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 tới nay, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, du lịch tại các địa phương phục hồi mạnh mẽ. Kéo theo đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “hồi sinh” sau thời gian hơn 2 năm “đóng băng”.

Chẳng hạn như tại TP. Vinh (Nghệ An) dự án Vinh Riverside có tổng diện tích 13,4 ha, được xây dựng bởi chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sài Gòn Trung Đô Vinh với số vốn lên tới 1.500 tỷ đồng. Dự án nằm sát chân cầu Bến Thủy, bên bờ sông Lam thuộc địa phận đường Dũng Quyết, phường Trung Đô, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, quy mô 144 lô biệt thự và shophouse, sau thời gian “nghỉ đông” hiện nay đang chuẩn bị hoàn thiện.

Hay tại Quảng Bình, hàng loạt dự án, khu đô thị nghỉ dưỡng có tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cũng đang được chủ đầu tư đẩy mạnh thi công như: dự án Regal Ocean Quang Binh, La Celia City hay Dolce Penisola…

Cụ thể, Regal Ocean Quang Binh có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, quy mô 21ha gồm các loại hình sản phẩm như căn hộ, dãy nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà liền kề, biệt thự ven hồ, trung tâm thương mạ,... Tháng 5 vừa qua, chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung đã mở bán một số phân khu mặt tiền đường ven biển và ghi nhận mức thanh khoản tốt, dù giá bán không hề rẻ, khoảng 13 - 34 tỷ đồng/căn.

Dự án La Celia City cũng được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, quy mô hơn 18ha, gồm các loại hình biệt thự, nhà phố liền kề, boutique hotel, căn hộ cao cấp. Trong tháng 4, Tập đoàn Nam Mê Kông đã mở bán ra thị trường một số sản phẩm nhà phố liền kề và biệt thự nghỉ dưỡng có giá khoảng 16 - 25 tỷ đồng/căn.

Với Dolce Penisola, dự án này được đầu tư bởi Tập đoàn Onsen Fuji với tổng số vốn hơn 800 tỷ đồng, bao gồm 2 tòa tháp cao 27 tầng, phát triển các sản phẩm căn hộ khách sạn và shophouse thương mại. Trong đợt đầu mở bán, Dolce Penisola tung ra thị trường các sản phẩm với mức giá 700 - 900 triệu đồng/căn, giai đoạn 2 với giá từ 1,2 tỷ đồng/căn.

Tại Thừa Thiên Huế, nhiều dự án cũng đang thi công mạnh. Thống kê cho thấy, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có 21 dự án du lịch nghỉ dưỡng đã được cấp phép. Trong đó có 7 dự án hoàn thành và 14 dự án đang được triển khai. Những dự án đang triển khai phần lớn tập trung dọc ven biển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (khu vực 2 huyện Phú Lộc, Phú Vang).

Cụ thể, ở khu vực ven biển thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, dự án khu nghỉ dưỡng Địa Trung Hải được đầu tư bởi Tập đoàn Vicoland với tổng số vốn 835 tỷ đồng cho quy mô 6,9ha. Dự án này đã được thi công lại ngay khi thị trường mở cửa hậu Covid-19. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, dự án này hiện nay đang dần hoàn thiện và đạt khối lượng khoảng 80% so với tổng thể.

Một dự án khác cũng nằm trong khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là khu du lịch xanh Lăng Cô do Công ty TNHH Trùng Phương – Lăng Cô làm chủ đầu tư, có dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Dự án có quy mô hơn 8,4ha và được đầu tư số vốn 797 tỷ đồng. Hiện, nhà đầu tư và các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hướng tới mục tiêu hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động trong cuối năm nay.

Dọc bờ biển huyện Phú Vang, cả hai dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn BRG đang hoàn thiện các hạng mục liên quan. Sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf quốc tế, khu dịch vụ phụ trợ tại xã Vinh Xuân có tổng số vốn đầu tư là 3.164 tỷ đồng, quy mô 127,6ha. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, dự án đến nay đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng và thực hiện các thủ tục thuê đất để chuẩn bị cho việc thi công thực địa.

Còn với dự án khách sạn, dịch vụ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và khu du lịch vui chơi giải trí tổng hợp (xã Vinh Thanh, Vinh Xuân) có tổng quy mô 110ha, số vốn đầu tư lên tới 4.168 tỷ đồng. Hiện tại, dự án đang thi công với khối lượng ước tính đạt 30% giá trị công trình.

Dự án khu dịch vụ du lịch xã Gio Hải, huyện Gio Linh tại tỉnh Quảng Trị cũng được Tập đoàn T&T đầu tư phát triển với tổng mức đầu tư 4.470 tỷ đồng, quy mô 21,92 ha, đến nay đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục như biệt thự, nhà phố, khối khách sạn…

Tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Trị mới đây, đại diện Tập đoàn T&T đã đề xuất lãnh đạo tỉnh này hỗ trợ trong việc tháo gỡ vướng mắc cho phần diện tích 1,52% chưa được bàn giao mặt bằng tại dự án. Cụ thể, chủ đầu tư đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương điều chỉnh mở rộng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng diện tích 1,52ha vào tháng 7 này để triển khai dự án một cách đồng bộ.

Văn Tuân

Theo VietnamFinance