Bất động sản Khu Đông Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư

Sức hút mạnh mẽ của khu Đông được hiện thực hóa khi thị trường bất động sản đã và đang chuyển dịch về khu vực này ngày càng lớn thông qua nhiều dự án bất động sản. Những đại đô thị nhà ở có diện tích lớn, chất lượng cao, tiện ích đồng bộ, không khí trong lành như : Ecopark, Vincom Village, BerRiver Jardin, Vinhomes Ocean Park 1, Ocean Park 2, Ocean Park 3 đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong suốt thời gian vừa qua.

Bất động sản Khu Đông Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư - Ảnh 1

Hạ tầng đồng bộ

Trước đây, khu Đông của Hà Nội không được dân địa phương ưa chuộng do nằm ở bên kia sông Hồng, không thuận lợi cho việc di chuyển vào trung tâm Thành phố. Trước năm 2010, chỉ có 6 cây cầu đã nhiều năm tuổi kết nối khu Bắc và khu Đông của Hà Nội với khu trung tâm.

Tuy nhiên cho đến nay, với việc có thêm các cây cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân, khu dân cư lớn ở khu Đông đã dễ dàng tiếp cận vào trung tâm thành phố hơn. Chưa kể, cơ sở hạ tầng tại các khu vực này sẽ được tăng cường hơn nữa với nhiều cây cầu mới bắc qua sông sớm được bổ sung.

Bên bờ Đông sông Hồng với sự phát triển vượt bậc của quận Long Biên - Gia Lâm và một phần Hưng Yên đang dần trở thành trung tâm mới của toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Khu vực có lợi thế trở thành tâm điểm giao thương, trung tâm logistics, trung tâm công nghệ mới khi tọa lạc ở điểm đầu kết nối vùng Thủ đô với tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội – Hải Phòng - Quảng Ninh.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, sở dĩ phía Đông có sức phát triển mạnh mẽ, thu hút khách mua nhà từ trung tâm là nhờ sự phát triển hạ tầng mạnh mẽ của phía Đông thành phố. Sự hoàn thiện của các dự án hạ tầng như Đường Vành đai 2 kéo dài cùng quy hoạch đường Vành Đai 4 đang rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến các địa phương khác, tăng thêm hấp lực tại phía Đông đối với cả những nhu cầu từ những địa phương lân cận.

"Thêm vào đó, khu vực phía Đông gồm các quận Long Biên, huyện Gia Lâm và cả Văn Giang (Hưng Yên) sở hữu quỹ đất lớn, quy hoạch rõ ràng, rất thuận lợi cho việc phát triển các dự án đại đô thị, đồng bộ, hiện đại", bà Hằng nhấn mạnh.

Trong tương lai gần, khi các tuyến đường giao thông tiếp tục được hoàn thiện, hàng loạt cây cầu mới bắc qua sông Hồng được xây dựng, giới chuyên gia nhận định, khu Đông nhiều tiềm năng bứt tốc trên hành trình trở thành trung tâm mới không chỉ của vùng Thủ đô mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thị trường khu Đông sẽ bùng nổ về nguồn cung

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE - Chi nhánh Hà Nội cho biết, từ thời điểm cuối quý I/2024, thị trường ghi nhận nhiều dự án triển khai hoạt động đặt chỗ không chỉ tại Hà Nội, mà còn ở các địa phương lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... Điều này báo hiệu thị trường trong thời gian tới sẽ bùng nổ hơn cả về nguồn cung lẫn tỷ lệ hấp thụ.

“Nguồn cung mới dồi dào hơn với vị trí tương đối tốt sẽ có khả năng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư”, bà An nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, sở dĩ khu Đông đang được biết đến như một thị trường mới nổi đầy tiềm năng, bởi đây là khu vực hội tụ nhiều lợi thế, từ vị trí, khả năng kết nối thuận tiện, cư dân đông đúc, cho đến việc các “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc đều đã xuất hiện. Chẳng hạn, Vinhomes, sau thời gian dài phát triển Vinhomes Smart City (khu Tây) đã dịch chuyển nhiều hơn sang khu Đông với VinCity - tổ hợp gồm 3 dự án đại đô thị tại Gia Lâm (Hà Nội) và Hưng Yên.

Theo đánh giá của bà Hằng, các dự án nhà ở sẽ được hưởng lợi từ việc di dân từ khu vực nội đô lịch sử. Hiện đã có một số cư dân phố cổ trước đây chuyển sang các khu vực giáp ranh và nổi trội tại khu vực phía Đông sinh sống do các điều kiện hạ tầng tốt cùng việc đi lại thuận tiện.

Không chỉ hấp dẫn bởi hạ tầng, khả năng kết nối, khu Đông còn được đánh giá cao bởi giá bất động sản hấp dẫn hơn khu Tây. Trong khi mặt bằng giá nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2023 tại phía Tây là 157 - 225 triệu đồng/m2 đất, thì tại khu Đông chỉ từ 158-168 triệu đồng/m2 đất.

Còn theo nhóm nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, với thị trường nhà liền kề, biệt thự ở vùng ven luôn có những cơ hội, tiềm năng đầu tư tốt, nhất là các sản phẩm trong dự án khu đô thị được quy hoạch bài bản, tiện ích tốt và hạ tầng đồng bộ, kết nối thuận tiện từ vùng ven với trung tâm TP. Hà Nội. Riêng với các dự án khu đô thị vùng ven, sản phẩm thấp tầng luôn duy trì được mức tăng giá cực kỳ ấn tượng theo từng năm. Ví dụ, sản phẩm của dự án Ecopark có mức tăng 28%/năm, Vinhomes Ocean Park là 24%/năm, Gamuda City là 27%/năm, Mailand Hanoi City là 29%/năm, Park City là 23%/năm...

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống