Bất ngờ tốc độ giải phóng mặt bằng cao tốc tại Cần Thơ vượt tiến độ 3 tháng

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ vượt ba tháng so với Nghị quyết 91 của Chính phủ.

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ vượt ba tháng so với Nghị quyết 91 của Chính phủ.

Nguồn ảnh: Báo Thanh niên  
Nguồn ảnh: Báo Thanh niên  

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ mới đây đã cập nhật về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án thành phần 2 thuộc dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương đã bàn giao cho dự án hơn 230 ha diện tích đất phải thu hồi, đạt hơn 96%. Trong đó, huyện Cờ Đỏ đã bàn giao 100%, còn lại chủ yếu ở huyện Vĩnh Thạnh và Thới Lai.

Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn tất việc chi trả cho các hộ còn lại, tiến độ giải phóng mặt bằng vượt ba tháng so với Nghị quyết 91 của Chính Phủ.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, toàn dự án thành phần 2 có 994 trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng. Tổng nhu cầu cần tái định cư khoảng 192 nền.

Đến nay, UBND các huyện đã thông qua Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 994 trường hợp. Trong số đó đã phê duyệt bồi thường cho 935 trường hợp với số tiền hơn 890 tỷ đồng.

Bất ngờ tốc độ giải phóng mặt bằng cao tốc tại Cần Thơ vượt tiến độ 3 tháng - Ảnh 1

Nguồn ảnh: Tạp chí xây dựng

Mặc dù vậy, hiện nay khó khăn lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng đó là việc di dời các công trình kỹ thuật.

Cụ thể, có ba đường dây 220kv và một đường dây 110kv cần phải nâng tĩnh không và di dời mỗi vị trí khoảng 250m. Các đơn vị có liên quan đã khảo sát hiện trạng để thống nhất phương án di dời.

Hiện các đơn vị đang triển khai thực hiện các công tác tiếp theo như xây dựng lán trại, bãi tập kết vật tư, vật liệu, bãi đúc dầm, bãi đúc cấu kiện, tập kết, di chuyển thiết bị đến vị trí và đang đào khuôn đường tuyến chính, đường công vụ.

Được biết, Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dài hơn 188km, giai đoạn 1 được thiết kế với quy mô bốn làn xe, vận tốc 100km/h, tổng mức đầu tư khoảng 44.700 tỷ đồng.

Dự án được chia thành bốn dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 có chiều dài hơn 57km, mức đầu tư hơn 13.526 tỷ đồng, do tỉnh An Giang thực hiện. Dự án thành phần 2 do TP Cần Thơ triển khai, chiều dài hơn 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng.

Tỉnh Hậu Giang thực hiện dự án thành phần 3 với dài khoảng 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng.

Và tỉnh Sóc Trăng có nhiệm vụ triển khai dự án thành phần 4 với dài 57km, tổng mức đầu tư hơn 11.100 tỷ đồng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống