BIDGroup tham vọng làm khu dân cư 342 tỷ đồng tại Thái Bình

Sau khi sở hữu dự án BT khá tai tiếng tại tỉnh Thái Bình, mới đây Công ty Cổ phần BIDGroup tiếp tục đăng ký thực hiện Dự án Phát triển nhà ở khu dân cư mới Tân Tiến, tỉnh Thái Bình với tổng mức đầu tư 342 tỷ đồng và đang “rộng cửa” ở dự án này khi là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình vừa công khai kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Phát triển nhà ở khu dân cư mới Tân Tiến, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương. Công ty Cổ phần BIDGroup là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Dự án Phát triển nhà ở khu dân cư mới Tân Tiến, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có tổng mức đầu tư 342,65 tỷ đồng (sơ bộ chi phí thực hiện 332,59 tỷ đồng; chi phí bồi thường, tái định cư 10,06 tỷ đồng). Dự án được thực hiện trên khu đất có tổng diện tích 59.274,77 m2, quy mô dân số khoảng 1.711 người. Đối với sản phẩm nhà ở (188 căn nhà ở thấp tầng), chủ đầu tư xây thô, hoàn thiện mặt ngoài để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người mua; đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, sau khi hoàn thành, chủ đầu tư bàn giao cho chính quyền địa phương.

Đầu tháng 2/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình đã công bố dự án vào danh mục mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện và nay công khai kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện đối với Dự án.

BIDGroup mạnh cỡ nào?

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, BIDGroup tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị – BID Việt Nam, được thành lập từ năm 2006 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm các ông bà Trần Văn Mạnh, Tạ Minh Phương và Nguyễn Thị Oanh.

Tính tại thời điểm cuối năm 2021, quy mô vốn điều lệ của BIDGroup đã được nâng lên mức 1.600 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Mạnh (sinh năm 1978).

Cùng với quá trình tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của ông Trần Văn Mạnh tại BIDGroup có thời điểm lên tới 82,4% vốn điều lệ. Ngoài BIDGroup, ông Mạnh còn đang đứng tên một số pháp nhân khác như Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Wetek, Công ty Cổ phần Quản lý Bất động sản BIDHomes, Công ty TNHH Địa ốc Eden Garden.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, BIDGroup vốn là một nhà thầu xây dựng có tiếng trên địa bàn TP. Hà Nội. Trên website chính thức, doanh nghiệp này cho biết đã mở rộng hoạt động sang đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản với việc hồi sinh một số dự án như: Chung cư AZ Sky Định Công với diện tích 6.315 m2; Chung cư Number One với diện tích 8.822 m2; AZ Thăng Long (hay còn gọi là dự án Bright City) với diện tích 15.493 m2.

Trước khi giành được dự án BT ở Thái Bình, năm 2016, BIDGroup đã mua lại Công ty TNHH Đức Phương để phát triển dự án đầu tay là The Garden Hill, được xây dựng trên khu đất rộng 5.568m2 với hai khối nhà 29 tầng và 25 tầng tại 99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quay lại dự án BT ở Thái Bình khá tai tiếng của của BIDGroup trước đây. Theo tìm hiểu được biết, dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng, phường Lê Hồng Phong được thực hiện theo hình thức BT. Dự án được UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận cho BIDGroup làm chủ đầu tư vào giữa năm 2017, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 312 tỷ đồng. Đổi lại, công ty sẽ nhận được đối ứng khu đất 9.407m2 bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

Ban đầu, theo quyết định phê duyệt đề xuất dự án của UBND tỉnh, khu tập thể 4 – 5 tầng này sẽ được xây dựng lại với quy mô 10 tầng cao, 263 căn hộ, tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, mật độ xây dựng 45,1%. Tổng mức đầu tư dự kiến 195 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 120 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 18,89 tỷ đồng.

Sau khi BIDGroup được lựa chọn là chủ đầu tư, dự án đã tăng tổng mức đầu tư lên 312 tỷ đồng. Quy mô xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, 15 tầng, mật độ xây dựng 47,7%. Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn, trong đó số căn hộ tái định cư là 263 căn; căn hộ thương mại là 109 căn.

Tuy nhiên đến tháng 9/2019, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm về trình tự, thủ tục trong quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án. Dự án dự kiến được khởi công vào đầu quý IV/2016, hoàn thành giai đoạn một vào quý II/2018, đến quý II/2020 sẽ kết thúc toàn bộ, nhưng đến thời điểm thanh tra, dự án chưa triển khai thực hiện. 

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của nhà đầu tư trong khi BIDGroup chưa lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp với quy định của Chính phủ.

Nhiều khả năng, các vấn đề này đã được chủ đầu tư và chính quyền địa phương khắc phục, bởi đến ngày 26/4/2021, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định giao 4.967 m2 đất cho BIDGroup để thực hiện dự án.

Châu Anh

Theo VietnamFinance