Bình Định muốn dự án điện ngoài khơi 4,6 tỷ USD của Tập đoàn PNE vào quy hoạch điện 8

UBND tỉnh Bình Định đề nghị trung ương quan tâm, đưa dự án điện ngoài khơi của Tập đoàn PNE vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện 8) và cho phép dự án được triển khai tại tỉnh Bình Định.

Bình Định đề nghị trung ương đưa dự án điện ngoài khơi 4,6 tỷ USD vào quy hoạch quốc gia (Ảnh minh họa).
Bình Định đề nghị trung ương đưa dự án điện ngoài khơi 4,6 tỷ USD vào quy hoạch quốc gia (Ảnh minh họa).

UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ một số vấn đề để địa phương hoàn thành các nhiệm vụ năm 2023.

Cụ thể, hiện nay Bình Định đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thời gian tới với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 8,5% - 9%. Trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức mời gọi, tiến hành khảo sát, lập thủ tục đầu tư một số dự án đầu tư có quy mô lớn, dự kiến là động lực chính góp phần tăng trưởng kinh tế cho tỉnh thời gian tới.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đề nghị trung ương quan tâm đưa dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (tập đoàn hàng đầu của Cộng hòa Liên bang Đức về phát triển năng lượng tái tạo) vào quy hoạch điện 8 và cho phép dự án được triển khai tại tỉnh Bình Định;

Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sớm có hướng dẫn, giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chấp thuận khu vực biển để các đơn vị thực hiện khảo sát, nghiên cứu tiềm năng điện gió ngoài khơi theo như Báo cáo số 126/BC-BTNMT ngày 04/10/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Được biết, dự án điện ngoài khơi có tổng công suất 2.000 MW, tổng mức đầu tư 4,6 tỷ USD.

UBND tỉnh Bình Định cũng đề nghị trung ương quan tâm, hỗ trợ trong công tác thẩm định và các vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền của trung ương đối với dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn của Tập đoàn Long Sơn.

Được biết, dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn có công suất 5,4 triệu tấn/năm, tổng vốn đăng ký 56.257 tỷ đồng gắn với cảng chuyên dùng tại thị xã Hoài Nhơn.

Khải Nguyên

Theo VietnamFinance