Bình Định thông tin về dự án gang thép Long Sơn hơn 60.000 tỷ

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định, dự án gang thép Long Sơn chỉ triển khai nếu đảm bảo các điều kiện về môi trường và được sự đồng thuận của người dân.

Ngày 30/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức thông tin về các nội dung liên quan đến dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, đây chỉ mới là buổi thông tin về dự án, với mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, không phải buổi công bố việc triển khai thực hiện.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Bình Định muốn phát triển cần có các dự án lớn, mang tính đầu tàu, dẫn dắt, tạo cú hích. Dự án đầu tàu phải phù hợp với quy hoạch tổng thể và quy hoạch vùng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn được xác định là một trong những dự án có vai trò đầu tàu, dẫn dắt, tạo cú hích để phát triển kinh tế tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của tỉnh là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.

“Dự án này muốn được tỉnh thông qua trước khi triển khai đầu tư phải đảm bảo các nguyên tắc: công nghệ tiên tiến, hiện đại; đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam; người dân bị ảnh hưởng của dự án, khi tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ; không vi phạm các di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên đã được công nhận; địa danh thôn Lộ Diêu và các tổ chức chính trị xã hội của thôn Lộ Diêu được giữ lại như hiện nay”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biết, sau buổi thông tin này, tỉnh còn phối hợp với nhà đầu tư tổ chức cho bà con đi tham quan tại khu vực các dự án tương tự. Sau đó, bà con sẽ tiếp tục có ý kiến, góp ý đến các cơ quan nhà nước sẽ tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp với quy định và nguyện vọng của người dân.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thông tin về dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định thông tin về dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết hiện thu ngân sách của Bình Định nếu trừ tiền bán đất chỉ đáp ứng được 40% chi cho nhu cầu địa phương, 60% còn lại phải xin trung ương. Riêng tiền trả lương giáo viên, đội ngũ y tế, các đơn vị sự nghiệp… đã chiếm hơn nửa chi thường xuyên. Nếu vẫn cuộc sống cũ, đánh bắt thủy sản, nay có mai không và làm ruộng thì mỗi năm chỉ lãi 1,5 triệu đồng/ha.

Dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn dự kiến được xây dựng trên diện tích 468ha, tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỷ đồng (chia thành 3 giai đoạn đầu tư), công suất 5,4 triệu tấn/năm bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.

Dự án cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn có tổng vốn đầu tư dự kiến 6.800 tỷ đồng, xây dựng 10 cầu cảng/2.525m, tiếp nhận cỡ tàu trọng tải 250.000DWT, khối lượng bóc dỡ hàng hóa theo hồ sơ thiết kế từ 21-23 triệu tấn/năm nhằm phục vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho khu liên hợp gang thép Long Sơn.

Khải Nguyên

Theo VietnamFinance