Bình Thuận bất ngờ hạ lệnh đình chỉ điều tra giữa lùm xùm thu hồi đất tại đại lộ đẹp nhất tỉnh

Trong dự án mở rộng đại lộ tại TP.Phan Thiết có nhiều cán bộ được nhận các lô đất tái định cư không đúng quy định; bị thu hồi diện tích nhỏ nhưng được bố trí đất tái định cư ở vị trí đắc địa…

Nguồn: Cafebiz.vn  
Nguồn: Cafebiz.vn  

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án 'Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất' xảy ra tại dự án đại lộ Lê Duẩn, TP. Phan Thiết.

Trước đó, để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã trưng cầu giám định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn điều tra nhưng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Cảnh sát Điều tra vẫn chưa nhận được kết quả giám định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi có kết luận giám định của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ căn cứ phục hồi điều tra theo quy định.

Dự án đại lộ Lê Duẩn được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều dài toàn tuyến gần 3km, có điểm đầu là ga Phan Thiết, điểm cuối là vòng xoay tượng đài Chiến Thắng nối với đường Trần Hưng Đạo. Để thực hiện dự án, nhà nước phải thu hồi khoảng 46.495m2 đất; có 113 hộ dân và 8 tổ chức bị thu hồi đất nằm trên 3 phường là Phú Trinh, Phú Thủy và Bình Hưng.

Trong đó, số hộ dân cần phải bố trí tái định cư là 138 hộ (gồm 113 hộ chính và 25 hộ xen ghép). Để phục vụ cho việc tái định cư của người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận đã chuẩn bị 12 lô đất ở đường Hùng Vương, 33 lô đất bố trí tại chỗ ở đường Lê Duẩn, Cao Thắng, còn lại sẽ được bố trí đất ở tại quỹ đất khu dân cư Bắc Xuân An và Văn Thánh.

Tuy nhiên, một số người dân ở phường Xuân An (TP.Phan Thiết) phản ánh, đất của mình không thuộc diện phải thu hồi làm đường Lê Duẩn, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn ra quyết định thu hồi. Người dân đã khiếu nại nhưng UBND TP.Phan Thiết không giải quyết.

Nguồn: Baochinhphu.vn  
Nguồn: Baochinhphu.vn  

Sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập một tổ công tác kiểm tra quá trình thu hồi đất, bố trí tái định cư do UBND TP.Phan Thiết và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện. Sau khi Thanh tra tỉnh phát hiện một số sai phạm trong quá trình bố trí đất ở cho người bị thu hồi đất, đã báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận.

Thanh tra tỉnh Bình Thuận kiến nghị thanh tra toàn dự án trong đó có việc thu hồi đất, bố trí tái định cư. Tuy nhiên sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận không ban hành kết luận thanh tra, mà giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, rà soát lại nhiều lần, giao cho UBND TP.Phan Thiết khắc phục các sai phạm (nếu có).

Trước thông tin cho rằng nhiều người dân, trong đó có cả cán bộ đương chức, cán bộ về hưu, được nhận các lô đất tái định cư không đúng quy định; một số cán bộ bị thu hồi diện tích nhỏ nhưng lại được bố trí những khu đất tái định cư ở vị trí đắc địa, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc thu hồi, bố trí đất tái định cư đường Lê Duẩn sang cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Bình Thuận điều tra theo quy định. Sau đó, một số người tự nguyện xin trả lại đất đã nhận.

Do có dấu hiệu tội phạm nên ngày 20/12/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất xảy ra tại dự án đường Lê Duẩn, TP. Phan Thiết.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, có 13 lô đất diện tích từ 97,5-100,5m2 được xét duyệt, giao đất cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Theo kết luận định giá tài sản do cơ quan điều tra trưng cầu giám định 13 lô đất nói trên có giá gần 45 tỷ đồng.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và Cuộc sống