Bình Thuận: Mua nhà ở xã hội Phú Thịnh Plaza phải chịu phí chênh lệch từ 150 - 200 triệu đồng

Theo nhân viên của CTCP Green Real, nếu khách hàng muốn mua nhà tại dự án trên thì khách hàng phải chịu phí chênh lệch từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Gần đây, nhiều thông tin cho thấy đã và đang xuất hiện tình trạng trục lợi nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án Phú Thịnh Plaza Phan Thiết. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Phú Thịnh (Phú Thịnh Real Estate) làm chủ đầu tư. Phú Thịnh Plaza Phan Thiết sẽ cung ứng ra thị trường 680 căn hộ gồm 554 căn hộ nhà ở xã hội và 126 căn hộ kinh doanh thương mại.

Phối cảnh dự án Phú Thịnh Plaza Phan Thiết  
Phối cảnh dự án Phú Thịnh Plaza Phan Thiết  

Theo môi giới tự nhận là nhân viên của CTCP Green Real cho biết, hiện NOXH của dự án Phú Thịnh Plaza đã bán hết. Nếu khách hàng muốn mua lại thì họ sẵn sàng cung cấp đầy đủ sản phẩm nhưng khách hàng phải chịu phí chênh lệch từ 150 triệu đến 200 triệu tuỳ vào vị trí từng căn.

Liên quan đến việc ký kết hợp đồng mua bán NOXH tại dự án, nhân viên này cho biết, có 2 hình thức. Một là: Ký hợp đồng từ chủ đầu tư thì phải là người thuộc đối tượng được mua NOXH. Sau đó, bên chủ đầu tư sẽ làm thủ tục để ký trực tiếp. Tuy nhiên, do chủ đầu tư đã bán cho khách hàng khác nên cần phải thương lượng với khách hàng kia và chuyển phí chênh lệch, tuỳ vào khách hàng đó muốn hay không. Phí chênh lệch giao động từ 150 - 200 triệu, tuỳ vào vị trí căn hộ.

Hai là: Nếu không nằm trong đối tượng mua NOXH thì nhờ khách hàng đã mua trước đó đứng tên giùm, 2 bên tự thoả thuận nhờ đứng tên giùm. Phí chênh lệch thì 2 bên tự thương lượng, giao động trong khoảng 200 triệu, tuỳ vào mức khách hàng mong muốn. Nhưng để được chuyển nhượng sang tên thì phải mất khoảng 7 năm sau, vì theo quy định 5 năm đầu không được giao dịch mua bán NOXH, cộng thêm khoảng hơn 2 năm xây dựng chung cư.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), việc giao dịch NOXH không đúng quy định như trên sẽ gặp rất nhiều rủi ro cho người dân, bởi khi bị cơ quan quản lý phát hiện hoàn toàn có thể bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, nếu mất liên lạc với chủ nhà cũ hoặc chủ nhà cũ đã mất sẽ dẫn đến tranh chấp về thừa kế, rất khó giải quyết và người mua hoàn toàn phải chịu rủi ro mà không thể làm thủ tục sang tên.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về quản lý và phát triển NOXH quy định: “Người mua, thuê mua NOXH không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Cũng theo Luật sư Trần Đức Phượng, để mua NOXH, người có nhu cầu cần chuẩn bị hồ sơ mua NOXH. Hồ sơ này được nộp cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ lập danh sách đối tượng được mua về Sở Xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu Sở Xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra.

Qua đây có thể thấy việc mua bán NOXH tại dự án Phú Thịnh Plaza Phan Thiết đang có dấu hiệu bị trục lợi. Dư luận đang chờ các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận vào cuộc để làm rõ thông tin trên, tránh trường hợp chủ đầu tư thông đồng với môi giới trục lợi bất chính từ NOXH.

K.C

Theo Chất lượng và Cuộc sống