Bỏ tiền mua đất 22 năm, người dân có nguy cơ mất trắng khi chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng

Không những không giao nền đất mà chủ đầu tư còn thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả tiền lại khiến khách hàng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo phản ảnh của khách hàng Trần Công Thành, năm 2000 ông ký hợp đồng mua nền đất số 780 tại Khu đô thị An Phú - An Khánh, Q.2 nay là TP Thủ Đức. Dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nên người dân tin tưởng ký hợp đồng mua nền đất, đóng tiền đầy đủ. Thế nhưng, hơn 22 năm trôi qua, những người mua đất ở đây vẫn chưa nhận được nền đất, thiệt thòi đủ thứ, lỡ mất cơ hội để sở hữu nhà đất từ nhiều năm.

Chủ đầu tư ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng và tiền lãi.  
Chủ đầu tư ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng và tiền lãi.  

Tương tự khách hàng tên Vũ Văn Dân bức xúc chia sẻ, ông mua nền đất số 920 (đường A2, Khu A, Khu đô thị An Phú - An Khánh, (Q.2 cũ), TP.HCM và đã đóng tiền, hợp đồng ký ngày 23/2/2022. Mặc dù hơn 20 năm nay gia đình vẫn luôn đeo bám thắc mắc tại sao chủ đầu tư không giao nền đất cho khách hàng thì chủ đầu tư viện lý do vướng đền bù giải tỏa nên chưa giao. Thế nhưng mới đây, CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC lại ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền cho người mua và tiền lãi khiến không chỉ ông mà nhiều khách hàng khác không chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo tìm hiểu, năm 1999, Thủ tướng Chính phủ có quyết định giao đất cho Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM (năm 2015 cổ phần hóa và CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC là doanh nghiệp kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ) để đầu tư hạ tầng cơ sở tại dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, Q.2, (nay là TP Thủ Đức) TP.HCM. Sau đó, Kiến trúc sư trưởng TP.HCM ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất khu đô thị này.

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất, Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM đã bán đất nền dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh cho một số người dân từ năm 2000. Sau khi ký hợp đồng mua bán với Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TPHCM, có hộ dân nộp 50% tiền đất có những hộ nộp 100% tiền đất; nhưng từ đó đến nay người mua vẫn chưa nhận được đất. Hiện nhiều khách hàng mua nền đất tại dự án giờ đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa được nhận nền để xây dựng nhà ở.

Trước việc phản ánh, khiếu nại suốt thời gian qua của khách hàng và nhiều lần CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM đưa ra lý do rất thiếu trách nhiệm như hiện trạng dự án vẫn còn vướng đền bù chưa giải tỏa, chưa đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng thì ngày 25/12/2017, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (công ty mẹ của CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM) đã có văn bản đề nghị CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà kế thừa quyền và nghĩa vụ đối với hợp đồng kinh tế giữa Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà với khách hàng và trực tiếp giải quyết khiếu nại khách hàng theo luật định. Thế nhưng, từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện hợp đồng, không giao nền cho khách hàng và họ tiếp tục phải gởi đơn cầu khẩn đi khắp các cơ quan chức năng để yêu cầu can thiệp giải quyết.

Thậm chí, sau nhiều lần khách hàng khiếu nại, chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cụ thể như trường hợp bà Trương Thanh Tâm, chủ đầu tư đã hủy hợp đồng để không giao nền. Cũng theo bà Tâm, sau nhiều lần làm việc, chủ đầu tư đề nghị mua lại nền đất hoặc thẩm định để hoàn trả lại tiền nhưng gia đình tôi không đồng ý. Bất ngờ, ngày 6/4/2021, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT công ty ký thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với bà.

Ngày 24/1/2022, tại Công văn số 28/CV-HDTC/2022 do ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM - HDTC ký khẳng định: “CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà thông báo đến ông Vũ Văn Dân về việc Công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng/Phụ lục hợp đồng chuyển nhượng nền đất số 920, đường A2 (đường cũ Vành đai phí Tây), Khu A, đồng thời Công ty sẽ hoàn trả lại số tiền mà ông Vũ Văn Dân đã thanh toán cho Công ty và lãi suất”.

Được biết, năm 2.000, khi khách hàng ký hợp đồng và đóng tiền mua nền đất, giá đất trung bình 2-3 triệu đồng/m2, đến nay giá đất khu vực An Phú - An Khánh đã tăng gấp nhiều lần. Việc khách hàng đã đóng tiền và chủ đầu tư cũng đã nhận nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu giao nền đất cho khách hàng và đang tìm mọi cách để đơn phương hủy hợp đồng để không giao nền.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, khi chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước, Công ty cổ phần thừa kế mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp cổ phần hóa đã bàn giao và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật. Vì vậy, chủ đầu tư dự án này là CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM phải thực hiện các hợp đồng đã ký trước đây và việc chậm thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái quy định pháp luật.

Trước kiến nghị của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đề nghị UBND TP Thủ Đức kiểm tra và có văn bản thông tin về nội dung tại mục 2; đề nghị CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM – HDTC có văn bản và cung cấp thông tin tài liệu kèm theo về các nội dung mà khách hàng đã phản ánh cho Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố.

Ngày 20/1/2022, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký Văn bản số 127/TTCP-C.III với nội dung chuyển đơn tố cáo của khách hàng đến UBND TP.HCM để xử lý, xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

T.L

Theo Chất lượng và Cuộc sống