Bộ Xây dựng yêu cầu giải quyết đơn thư của người dân về dự án New Danang City ở Đà Nẵng

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Đà Nẵng giải quyết kiến nghị của khách hàng về Dự án New Danang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.

Nhiều khách hàng căng băng rôn trước công ty Phú Gia Thịnh để đòi quyền lợi  
Nhiều khách hàng căng băng rôn trước công ty Phú Gia Thịnh để đòi quyền lợi  

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, vừa nhận được “Đơn kiến nghị” của các công dân (202 người ký tên trong đơn) là những người mua sản phẩm đất nền phân lô thuộc Dự án khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, TP. Đà Nẵng (tên thương mại là New Danang City). Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh), trụ sở tại Đà Nẵng, làm chủ đầu tư.

Theo đó, nội dung đơn của người dân chủ yếu phản ánh việc Công ty Phú Gia Thịnh ký hợp đồng mua bán đất nền dự án New Danang City (dưới hình thức Hợp đồng góp vốn) với khoảng 400 người dân, 531 lô đất nền từ năm 2017 đến nay và đã thu tiền của người mua từ 50% đến 95% giá mua theo hợp đồng (tùy từng thời điểm và vị trí lô đất).

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn và gia hạn thời gian bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua, Công ty Phú Gia Thịnh đã thông báo gửi khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán vì lý do bất khả kháng nên không thể tiếp tục thực hiện dự án để bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua.

Chính vì lý do này, người dân mua đất dự án cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh có âm mưu chuyển đổi quy hoạch dự án từ phân lô sang dự án căn hộ, có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế, chiếm đoạt tài sản từ việc ký hợp đồng mua bán đất và thu tiền của người mua.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản (phiếu chuyển đơn kiến nghị, phản ánh) số 348/TTr-TTrXD2 ngày 2/5/2022 gửi UBND thành phố Đà Nẵng về "Đơn kiến nghị" của khách hàng qua giao dịch bất động sản đối với dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu. Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng và thông báo đến các công dân có đứng tên trong đơn được biết.

Thời gian qua, Công ty Phú Gia Thịnh dính rất nhiều vụ 'lùm xùm' sai phạm như: bị UBND TP. Đà Nẵng xử phạt 300 triệu đồng khi huy động vốn trái phép tại Dự án New Da Nang City; bị Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng ra công văn không cho phép khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng liên quan đến những kiến nghị của khách hàng, nhà đầu tư và yêu cầu bổ sung những thủ tục pháp lý cần thiết...

Thế Sơn

Theo Chất lượng và Cuộc sống