Cá nhân giao dịch bất động sản nhỏ lẻ sắp bị giới hạn số lần mua bán

Cơ quan soạn thảo đã đề xuất điều kiện với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ trong một năm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Nghị định quy định chung).

Cơ quan soạn thảo cho biết, dự thảo nghị định mới nhất đã quy định rõ điều kiện với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ về tổng doanh thu, số lần bán, chuyển nhượng trong 1 năm.

Vào tháng 3, tại dự thảo nghị định lần 1, Bộ Xây dựng từng đưa ra 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Trong đó có phương án trong một năm, cá nhân chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu quá số lượng này, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại dự thảo ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã bỏ tiêu chí xác định này.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo pháp luật hiện hành, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ, đã quy định về điều kiện của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng đã cho thấy một số bất cập đó là nhiều cá nhân, tổ chức nhỏ không thành lập doanh nghiệp, không có giấy phép kinh doanh nhưng mua bán các bất động sản lớn để đầu cơ sinh lời. Thậm chí, một số cá nhân mua cả một quả đổi rồi tự ý thay đổi hiện trạng đất, làm đường giao thông, phân lô bán nền không lập dự án đầu tư, không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, cho phép.

Vì vậy, để quản chặt việc kinh doanh bất động sản không thành lập doanh nghiệp, quy định trên đã được sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện đảm bảo tính khả thi và dễ hiểu hơn trong việc áp dụng.

Theo các chuyên gia, việc làm rõ quy định, tiêu chí về cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ sẽ góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ đất, lướt sóng bất động sản. Với những cá nhân có ý định “đầu cơ” một diện tích lớn bất động sản để chuyển nhượng, cho thuê… hoặc đầu tư xây dựng nhà ở, căn hộ, công trình để chuyển nhượng, cho thuê sẽ phải suy nghĩ lại khi bị vướng bởi sự khống chế về các tiêu chí.

Tuy nhiên, quy định này lại đặt ra những lo ngại về tự do kinh doanh và sáng tạo của các cá nhân trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là những người có nhu cầu đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, việc giới hạn số lượng giao dịch có thể đẩy một bộ phận người kinh doanh chuyển qua nhờ người đứng tên giúp, điều này sẽ tạo ra nguồn cơn cho các tranh chấp tương tự trường hợp Việt kiều nhờ người thân đứng tên thời gian qua.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất phương pháp theo dõi, thống kê, đánh giá biến động chỉ số giá bất động sản ở các phân khúc, loại hình cụ thể. Từ đó, Bộ báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền thực hiện các biện pháp điều tiết thị trường bất động sản khi cần thiết.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống