Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng

Thực hiện thi hành án ở sân vận động Chi Lăng, việc giải phóng mặt bằng đã biến khu phố trung tâm này trở thành một nơi nhếch nhác và mất mỹ quan đô thị.

 

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 1

Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) được TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho Tập đoàn Thiên Thanh

Sân vận động Chi Lăng ở quận Hải Châu có diện tích 6ha, nằm trên khu đất 4 mặt tiền đường Lê Duẩn - Chi Lăng - Ngô Gia Tự - Hùng Vương. Trước đây, địa điểm này được các cổ động viên ví như một biểu tượng gắn liền với bóng đá Đà Nẵng, là nơi khiến nhiều CLB sợ đến thi đấu bởi sự cuồng nhiệt của khán giả. Sân vận động Chi Lăng từng là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng khi là nơi diễn ra các sự kiện văn hoá, thể thao lớn của thành phố trong suốt hàng chục năm.

Đến năm 2010, chính quyền Đà Nẵng giao sân vận động này cho Tập đoàn Thiên Thanh làm dự án khu phức hợp, thương mại với giá 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã "xẻ thịt" sân Chi Lăng thành 14 lô đất. Sau đó ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đem 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp ở các ngân hàng.

Đến tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt để điều tra về nhiều tội danh. Sân vận động Chi Lăng và các khu nhà xung quanh trở thành tài sản liên quan vụ đại án. Sân Chi Lăng bị bỏ hoang từ đó.

Lê Duẩn là tuyến đường kinh doanh thời trang sầm uất nhất, nay trở nên hoang tàn
Lê Duẩn là tuyến đường kinh doanh thời trang sầm uất nhất, nay trở nên hoang tàn

Những ngày qua, bất kỳ ai khi đi qua khu vực 4 tuyết đường xung quang sân vận động đều ngoái nhìn, tiếc nuối, không ít người xót xa thay.

Bởi, hơn 1 tháng nay, xe xúc xe tải tới lui nhiều lượt, những ngồi nhà dần được phá bỏ. Các chủ cửa hàng dọn dẹp trả mặt bằng lại cho thành phố để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, thi hành bản án liên quan đến ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh khiến khu vực này đổ nát, hoang vắng. Chưa hết, việc tháo dỡ gần 100 ngôi nhà tại đây cũng xảy ra nhiều bất cập khi tháo dỡ kiểu mạnh ai nấy làm, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Thậm chí có nơi, người dân tháo dỡ tài sản còn gây chập điện, ảnh hưởng cả khu dân cư lân cận.

Chia sẻ với chúng tôi, người dân phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, nói “Thực hiện chủ trương thì người dân di dời thôi, nhưng thấy xót quá. Cả tuyến phố từng sầm uất nay trở nên hoang tàn, khói bụi". Theo tôi, cần che chắn việc thi công bên trong bằng các tấm pano đẹp, để vừa đảm bảo mỹ quan, vừa an toàn”.

Thiết nghĩ, việc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để đảm bảo việc thi hành án là cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần phải tính đến vấn đề môi trường, mỹ quan đô thị và an ninh trật tự, tránh những hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 2

Người dân cảm thấy mất an toàn khi đi ngang qua khu vực tháo dỡ

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 3

Dân trả mặt bằng xong để lại một đống xà bần cao, chỉ rào chắn bằng lưới sắt, gây ô nhiễm môi trường

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 4
Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 5

Người dân tháo dỡ nham nhở, để lại những khối bê tông treo lủng lẳng, dễ xảy ra tai nạn cho người đi đường

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 6
Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 7

Những ngôi nhà đã được người dân tháo dỡ một phần... gây mất mỹ quan đô thị

Cận cảnh Nhếch nhác thi hành án ở sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng - Ảnh 8

Thế Sơn

Theo Chất lượng và cuộc sống