Cẩn trọng kịch bản VN-Index mất mốc 1.030 điểm, về mốc 1.000 điểm

Giới phân tích lo ngại kịch bản VN-Index không thể giữ được mốc 1.030 điểm sẽ xảy ra. Nếu mốc này thủng, VN-Index nhiều khả năng sẽ về mốc hỗ trợ 1.000 điểm.

Cẩn trọng kịch bản VN-Index mất mốc 1.030 điểm, về mốc 1.000 điểm
Cẩn trọng kịch bản VN-Index mất mốc 1.030 điểm, về mốc 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán Việt biến động mạnh trong tuần vừa qua và phần thắng dần nghiêng về phe bán. Cụ thể, sau khi hồi phục nhẹ 0,4% vào tuần trước với thanh khoản đi ngang, chỉ số VN-Index bắt đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm mạnh lên mức 1.086,7 điểm (tăng 2,6%). Tuy nhiên, những thông tin tiêu cực liên quan tới doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu đã khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan cộng hưởng với đà bán ròng của khối ngoại đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ trong 4 phiên cuối tuần.

Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.039,6 điểm (giảm 1,9% so với tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều giảm lần lượt về mức 207,3 điểm (giảm 1,3% so với tuần trước) và 76,7 điểm (giảm 2,8% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường tuần qua tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 29,2% lên mức 12.919 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường một phần đến từ khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HoSE đạt 1.421 tỷ đồng (tăng 201,2% so với tuần trước). Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng trên sàn HNX-Index và UPCoM-Index với giá trị lần lượt đạt 125 tỷ (tăng 98,4% so với tuần trước) và gần 7 tỷ đồng (giảm 58,3% so với tuần trước).

Nhóm bất động sản tuần qua chịu áp lực nặng nề trước những thông tin tiêu cực liên quan tới chậm trả lãi trái phiếu. Điều này đã làm nhiều cổ phiếu thuộc ngành này có mức giảm sâu như VHM (giảm 5,3%), NLG (giảm 8,9%), DXG (giảm 7,2%) và KDH (giảm 6,5%). Trong khi đó, ngành ngân hàng chứng kiến sự phân hóa giữa các cổ phiếu như TCB (giảm 2,0%), MBB (giảm 2,2%), BID (giảm 2,6%) giảm còn VPB, VCB tăng nhẹ lần lượt 0,9% và 0,2%.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect, diễn biến kém tích cực của thị trường đến từ lo ngại nợ xấu gia tăng liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản lớn. Bên cạnh đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng do lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất điều hành cao hơn kỳ vọng càng làm gia tăng áp lực lên các chỉ số chứng khoán.

VNDirect cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại đáy ngắn hạn quanh 1.030-1.035 điểm vào đầu tuần. Nếu không giữ được hỗ trợ này, chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.

"Trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang tăng lên, chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư kịp chốt lời như khuyến nghị tuần trước ở vùng 1.065-1.080 điểm chưa nên vội bắt đáy trở lại. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu cao, nên cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu nếu như chỉ số VN-Index không giữ được hỗ trợ 1.030-1.035 điểm", phía VNDirect cho hay.

Với góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho hay trên đồ thị kỹ thuật ngày, xu hướng ngắn hạn và trung hạn đều đảo chiều giảm điểm khi VN-Index lần lượt đánh mất các mốc hỗ trợ quan trọng MA20 và MA50. Kết hợp với các chỉ báo động lượng MACD và RSI hướng xuống biểu thị rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu.

"Mặc dù mốc 1.030 điểm vẫn đang được bảo toàn và đang là hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số, tuy nhiên với áp lực bán đang có xu hướng gia tăng và lượng cổ phiếu từ phiên phục hồi ngày thứ 5 sẽ có thể giao dịch từ đầu tuần tới, không ngoại trừ kịch bản chỉ số sẽ đánh mất ngưỡng hỗ trợ này. Khi đó, nhà đầu tư nên lưu ý mốc 1.000 điểm và theo dõi cung – cầu tại đây. Điểm số VN-Index trong tuần tới được dự báo sẽ nằm trong vùng 1.000-1.065 điểm", Agriseco nêu quan điểm.

Đối với các nhà đầu tư nắm giữ trung-dài hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, trừ nhóm bất động sản trước áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp gia tăng và nhóm ngân hàng trước khả năng các khoản nợ xấu có thể nhiều hơn trong thời gian tới làm giảm lợi nhuận.

"Nhà đầu tư cũng chưa nên vội vàng bắt đáy ngay thời điểm này và nên giữ tỷ lệ margin ở ngưỡng an toàn do rủi ro giảm điểm tương đối lớn", Agriseco khuyến nghị.

Thanh Long

Theo VietnamFinance