Cảnh giác với chiêu trò huy động vốn lãi suất “khủng” của nhiều doanh nghiệp bất động sản

Vừa qua, Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã có thông báo về hoạt động của Công ty CP ĐTTM BĐS NN vì có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Thực hiện Công văn số 398/PA04 của Công an tỉnh Lào Cai về việc trao đổi, phối hợp rà soát liên quan đến hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản NN, Công an huyện Bảo Yên đã có Thông báo số 569/TB-CAH, ban hành ngày 18/8/2022.

Theo Thông báo của Công an huyện Bảo Yên thể hiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản NN (Công ty BĐS NN) có trụ sở chính tại phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM. Người đại diện pháp luật là bà V.T.T (SN 1983) hộ khẩu thường trú tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Theo thông báo, Công ty BĐS NN có 3 cổ đông góp vốn gồm bà V.T.T, M.T.T (SN 1987 là chồng của V.T.T) và V.Đ.T (SN 1985) có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, cùng với đó Công ty BĐS NN cũng đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Cảnh giác với chiêu trò huy động vốn lãi suất “khủng” của nhiều doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1

Thông báo của Công an huyện Bảo Yên nêu rõ hiện nay Công ty BĐS NN đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận hàng ngày, tỷ suất lợi nhuận theo cam kết của Công ty BĐS NN là từ 5 – 7%/tháng, tương đương từ 60 – 84%/năm kèm theo đó là các ưu đãi mua bất động sản của công ty này. Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản.

“Số tiền Công ty BĐS NN đã huy động thông qua tài khoản ngân hàng đã lên tới 3,8 nghìn tỷ đồng nhưng khi chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, công ty này lại không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của V.T.T (Giám đốc Công ty BĐS NN) để chuyển tiền, hành vi này có dấu hiệu che giấu thu nhập đã chia cho các nhà đầu tư, qua đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho các nhà đầu tư, vi phạm Luật quản lý thuế”, Thông báo số 569/TB-CAH nêu rõ .

Bên cạnh đó, Thông báo số 569/TB-CAH cũng thể hiện, trong quá trình làm việc với khách hàng, nhân viên Công ty BĐS NN rất đề phòng, từ chối cung cấp hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến chương trình đầu tư, pháp lý các dự án thuộc sở hữu của doanh nghiệp này.

Mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty BĐS NN có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình “Ponzi” (lấy tiền của người này trả cho người kia), đến một thời điểm nào đó dòng tiền của nhà đầu tư đứt gãy, Công ty BĐS NN không còn khả năng chi trả cho nhà đầu tư sẽ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.

Cùng với đó, Cơ quan Công an cũng cảnh báo về việc Công ty BĐS NN sẽ dùng thủ đoạn giải thể, phá sản doanh nghiệp để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, nhà đầu tư sẽ gặp bất lợi khi giải quyết các tranh chấp với Công ty BĐS NN.

Không những thế, theo thông tin từ Bộ Công an thì V.T.T (Giám đốc Công ty BĐS NN) đã có 3 tiền án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho nên nhiều khả năng người này sẽ tiếp tục phạm tội.

Công an huyện Bảo Yên khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, cảnh báo đến nhà đầu tư và cán bộ, công nhân viên chức, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, không tham gia đầu tư tránh gây thiệt hại về kinh tế, phức tạp về ANTT.

Trung Kiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống