Cao Bằng sẽ xây bảo tàng gần 400 tỷ: Cần thiết vì...

Ông Hoàng Xuân Ánh cho rằng, tỉnh Cao Bằng xây dựng bảo tàng mới là cần thiết, phù hợp với sự phát triển của địa phương.

Liên quan đến thông tin tỉnh Cao Bằng chuẩn bị xây dựng bảo tàng trị giá gần 400 tỷ đồng, chiều ngày 19/8, trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện tại tỉnh mới đang chuẩn bị tổ chức đấu thầu.

"Việc xây dựng bảo tàng đã được tỉnh tính toán rất kỹ mới đưa ra dự án như vậy, hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của địa phương.

Một tỉnh giàu truyền thống cách mạng và rất nhiều di sản để lại như thế mà không có bảo tàng thì làm sao mà phát triển du lịch được.

Hơn nữa, ở Cao Bằng cũng có Công viên địa chất toàn cầu nên phải có chỗ trưng bài tất cả những di sản đó. Bảo tàng sẽ được tích hợp cả hiệu sách. Đây sẽ là một thiết chế văn hóa cực kỳ quan trọng", ông Hoàng Xuân Ánh nói.

Theo ông Ánh, dự án này đã được quy hoạch từ rất lâu rồi nhưng do tỉnh chưa có điều kiện để làm từ thời điểm đó.

Mô hình bảo tàng gần 400 tỷ của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: NNVN  
Mô hình bảo tàng gần 400 tỷ của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: NNVN  
 

Nói về ngân sách để xây dựng bảo tàng, vị lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: "Trước đây ở khu đô thị cũ, tỉnh Cao Bằng có nhà trưng bày giống như một khu bảo tàng nhưng chỉ ở dạng nhỏ, hiện sách nhân dân, rạp chiếu phim đều có thể chuyển đổi, bán đấu giá những nơi này để lấy tiền xây dựng một cơ sở mới, tích hợp cả triển lãm, cả Công viên địa chất toàn cầu".

Được biết, dự án bảo tàng  tỉnh Cao Bằng được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt tại Quyết định số 1926/QĐ-UBND (ngày 31/10/2019), với tổng mức đầu tư 376 tỷ đồng.

Đây là dự án xây dựng mới, nhóm B, thuộc loại công trình dân dụng cấp II, quy mô xây dựng gồm 3 tầng nổi và 1 tầng bán hầm.

Tổng diện tích sàn 13.745 m2; diện tích đường giao thông nội bộ, sân, đường dạo, quảng trường, khu vực trưng bày ngoài trời 8.082 m2; diện tích cây xanh, mặt nước 7.130 m2; diện tích bãi xe ngoài trời 1.600 m2; các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; trang thiết bị công trình, nội thất văn phòng và nội thất khu trưng bày.

Theo thông tin trên báo chí, Bảo tàng hiện nay của tỉnh Cao Bằng hiện đang lưu giữ hơn 16.000 hiện vật lịch sử, hiện vật khảo cổ. Trong đó, sưu tập hơn 2.000 viên đạn đá (dùng để bắn súng thần công), sưu tập được tại khu vực Ðền Vua Lê, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An và khu vực huyện Quảng Hòa; bộ rìu đá, bôn đá (công cụ chặt), chày đá, xẻng đá, chày nghiền, bàn nghiền... của người nguyên thủy.

Trụ sở hiện nay của Bảo tàng tỉnh Cao Bằng. Ảnh: NNVN  
Trụ sở hiện nay của Bảo tàng tỉnh Cao Bằng. Ảnh: NNVN  
 

Nhiều năm qua, do cơ sở vật chất còn chật hẹp, chưa có không gian trưng bày, tất cả các hiện vật phải lưu giữ, bảo quản trong kho của bảo tàng. Khi khách có nhu cầu tham quan, bảo tàng sẽ tạo điều kiện cho các đoàn khách (chủ yếu là học sinh) đến tham quan tại kho.

Thùy Dung

Theo Đất Việt