Dự án tại Lâm Đồng của Tập đoàn Khải Vy được phép xây dựng trên đất nông nghiệp?

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản cho phép CTCP Tập đoàn Khải Vy chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng Dự án Merperle Dalat Hotel.

Dự án tại Lâm Đồng của Tập đoàn Khải Vy được phép xây dựng trên đất nông nghiệp? - Ảnh 1

Quyết định về việc cho phép Tập đoàn Khải Vy chuyển mục đích sử dụng đất tại phường 10, TP Đà Lạt. (Nguồn: UBND tỉnh Lâm Đồng).

Cụ thể, theo văn bản được ban hành có gần 1.500 m2 đất nông nghiệp sẽ được chuyển mục đích để doanh nghiệp thực hiện dự án Merperle Dalat Hotel tại phường 10, TP Đà Lạt. Doanh nghiệp sẽ thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đến 30/3/2059.

Theo tìm hiểu, Dự án Merperle Dalat Hotel tiền thân là khách sạn Sài Gòn mới do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn làm chủ đầu tư vào năm 2009. Được biết, dự án này được Tập đoàn Khải Vy nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn vào năm 2018, diện tích 1,18 ha với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên cho tới nay, khu đất này vẫn chỉ là bãi đất trống. Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi dự án trên chậm tiến độ, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận kiến nghị xin gia hạn xây dựng dự án của chủ đầu tư.

Dự án tại Lâm Đồng của Tập đoàn Khải Vy được phép xây dựng trên đất nông nghiệp? - Ảnh 2

Về chủ đầu tư, được biết Tập đoàn Khải Vy được thành lập ngày 15/5/2000, có trụ sở chính tại 422 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, quận 7, TP HCM. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp là ông Nguyễn Quốc Bảo. Tại thời điểm ngày 4/3/2019, Tập đoàn Khải Vy có vốn điều lệ hơn 358,7 tỷ đồng.

Liên quan đến Tập đoàn Khải Vy, ngày 28/6 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Phú Tài vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Khải Vy, có tài sản bảo đảm là nhiều bất động sản. Tính đến thời điểm ngày 7/6/2021, tổng dư nợ của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV là hơn 1.035 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 409 tỷ đồng và dư nợ lãi là 626 tỷ đồng.

Khoản nợ nghìn tỷ của Khải Vy (Nguồn: BIDV).  
Khoản nợ nghìn tỷ của Khải Vy (Nguồn: BIDV).  

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển