CEO Group nói gì về việc cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo?

Ngày 15/4/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có công văn về việc đưa cổ phiếu CEO của Tập đoàn C.E.O vào diện bị cảnh báo vì làm ăn thua lỗ hàng trăm tỉ trong năm 2020. Và mới đây phía C.E.O đã có công văn giải trình nguyên nhân sự việc trên.

 CEO Group nói gì về việc cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo? - Ảnh 1

Ngày 15/4/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có công văn về việc đưa cổ phiếu CEO của Tập đoàn C.E.O vào diện bị cảnh báo vì làm ăn thua lỗ hàng trăm tỉ trong năm 2020. Cổ phiếu C.E.O sẽ được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa ra khỏi diện bị cảnh báo sau khi Công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị cảnh báo theo Quy chế niêm yết.

Việc cảnh báo có hiệu lực từ ngày 20/4/2021. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), lý do của việc đưa cổ phiếu CEO vào diện cảnh báo là do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2020 trên Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của Công ty cồ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) do Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam ký báo cáo kiểm toán ngày 9.4.2021 là số âm, thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định tại điểm 1.4 khoản 1 Điều 13 Quy chế niêm yết.

CEO Group nói gì về việc cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo? - Ảnh 2

Cụ thể, Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã được kiểm toán, doanh thu và lợi nhuận của công ty đều giảm sút. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế giảm 117% so với năm 2019 (âm 103,3 tỷ đồng, giảm 711 tỷ đồng so với năm 2019). Chỉ tính riêng quý 4, doanh thu thuần đạt 642 tỷ đồng, giảm hơn nửa so với doanh thu 1.384 tỷ đồng đạt được quý 4/2019. Chi phí giá vốn giảm ít hơn, dẫn tới lợi nhuận gộp còn 145 tỷ đồng – giảm 60% so với cùng kỳ.

Trong đó, lượng hàng tồn kho của công ty còn 665 tỷ đồng, giảm 356 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; các khoản phải thu ngắn hạn xấp xỉ 900 tỷ đồng; chi phí xây dựng dở dang đến 31/12/2020 đạt 2.338 tỷ đồng, tăng 591 tỷ đồng so với đầu năm, chủ yếu do tăng giá trị xây dựng tại dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbour City.

CEO Group nói gì về việc cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo? - Ảnh 3

Tại thời điểm cuối năm 2020, tổng tài sản của CEO Group ở mức 7.438 tỷ đồng, giảm 599 tỷ đồng so với đầu kỳ, nợ phải trả ở mức 3.982 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 2.101 tỷ đồng.

Được biết, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ đưa ra quy chế về việc đưa cổ phiếu CEO khỏi diện bị cảnh báo sau khi công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Sau khi nhận được công văn số 600/SGDHN-QLNY ngày 15/4/2021 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội yêu cầu giải trình và công bố thông tin đối với việc cổ phiếu CEO bị đưa vào diện cảnh báo. Phía Tập đoàn CEO đã đưa ra nguyên nhân. Cụ thể, phía công ty này cho biết, năm 2020 sự bùng phát của dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh trụ cột của Tập đoàn CEO, đặc biệt là hoạt động khách sạn – nghỉ dưỡng, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh công ty giảm mạnh.

Văn bản giải trình của Tập đoàn CEO Group trước thông tin Cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo.  
Văn bản giải trình của Tập đoàn CEO Group trước thông tin Cổ phiếu công ty bị đưa vào diện cảnh báo.  

Đồng thời phía CEO Group cũng đã đưa gia phương án khắc phục. Theo đó để khắc phục tình trạng này, Tập đoàn CEO cho biết, công ty đã và đang chủ động áp dụng các giải pháp thực hiện kế hoạch kinh doanh để thích ứng với hình thức mới, thúc đẩy và tập trung phát triển nội địa, chuẩn bị mọi điều kiện, nguồn lực để đảm bảo sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát. Bên cạnh đó là tiết giảm tối đa các chi phí cũng như thúc đẩy kinh doanh các dự án bất động sản trọng điểm, đặc biệt là các dự án BĐS đô thị.

Công ty cồ phần Tập đoàn C.E.O tiền thân là Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng và Công nghệ Việt Nam hoạt động từ năm 2001. Lĩnh vực hoạt động bao gồm: thương mại, kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ, nghỉ dưỡng…

Trên thị trường cổ phiếu CEO đã có nhiều biến động từ đầu năm 2021 đến nay. CEO mở cửa phiên giao dịch đầu năm ở mức giá 12.500 đồng/cổ phiếu và nhanh chóng tăng mạnh lên mức 13.800 đồng/cổ phiếu chỉ mấy phiên sau đó.

Tuy nhiên giá này không duy trì được lâu, CEO giảm mạnh, thậm chí về dưới mệnh giá vào cuối tháng 1 – duy trì đến giữa tháng 2 mới bắt đầu tăng trở lại. Hiện CEO giao dịch quanh mức 12.600 đồng/cổ phiếu.

Cao Lãng

Theo Kinh doanh & Phát triển