CEO Nguyễn Phương Hằng sở hữu cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?

Những ngày gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng (vợ của đại gia Dũng “lò vôi”) – CEO của CTCP Đại Nam liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng. Thông qua những buổi livestream định kỳ, người xem dần biết rõ hơn về khối tài sản của vợ chồng ông chủ Đại Nam, vốn là những thông tin ít được chia sẻ trước đây.

 

CEO Nguyễn Phương Hằng sở hữu cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào? - Ảnh 1

Đế chế nghìn tỷ của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng

Công ty cổ phần Đại Nam (Đại Nam Corp) được thành lập tháng 3/1996, tiền thân là Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Thanh Lễ. Chủ tịch Hội đồng quản trị là doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng “lò vôi”). Qua 25 năm, Đại Nam đăng ký tới 127 ngành nghề kinh doanh, trong đó kinh doanh địa ốc, nhà xưởng, đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu công nghiệp (thực hiện theo quy hoạch) là chính.

Doanh nghiệp của đại gia Dũng “lò vôi” sở hữu khu du lịch Đại Nam (hay khu du lịch giải trí – tâm linh Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến) rộng 450 ha tại Bình Dương, với kinh phí xây dựng lên tới 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Đại Nam còn là chủ đầu tư các khu công nghiệp gồm Sóng Thần 1, 2 và 3 tại tỉnh Bình Dương.

Đáng chú ý, sau nhiều năm chinh chiến trên thương trường với biết bao thăng trầm cùng Đại Nam Corp, đầu tháng 5/2020 ông Huỳnh Uy Dũng chính thức nói lời “giải nghệ” kinh doanh để dành thời gian cho viết sách và làm từ thiện. Đồng thời cơ ngơi hàng nghìn tỷ đồng của doanh nhân này được chuyển giao lại cho vợ của mình là bà Nguyễn Phương Hằng.

Nguồn: Tác giả cắt từ Facebook của ông Huỳnh Uy Dũng.  
Nguồn: Tác giả cắt từ Facebook của ông Huỳnh Uy Dũng.  

Theo chia sẻ của ông Dũng, chính nhờ có bà Nguyễn Phương Hằng trợ giúp trong việc kinh doanh mà ông đã tháo gỡ được 3 điều: “Điều thứ nhất, dẹp được chuyện mê tín của tôi. Điều thứ hai, khai trương Đại Nam. Nếu để đến năm 2012 thì chắc chắn Đại Nam sẽ chỉ là một đống sắt vụn trong bối cảnh tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay. Điều thứ ba, xóa hết nợ nần, sống trong thanh thản và danh dự”. Theo đó, kể từ thời điểm ông Dũng nói lời chia tay thương trường, bà Nguyễn Phương Hằng (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Việt kiều Canada) sẽ chính thức tiếp quản chức Tổng Giám đốc điều hành công ty Cổ phần Đại Nam (Đại Nam Corp).

Đại Nam Corp làm ăn ra sao?

Theo thông tin từ tờ internew.vn, giai đoạn 2016 – 2018 nguồn thu của Đại Nam tăng trưởng đều hàng năm. Năm 2016, doanh thu thuần của chủ sở hữu khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến ở mức 373 tỷ đồng, lãi gộp 320 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gộp 86% (cao so với một số doanh nghiệp cùng ngành). Tuy nhiên, công ty báo lỗ sau thuế 51 tỷ đồng. Các khoản phải chi của Đại Nam là quá lớn.

Năm 2017 nguồn thu của công ty tăng 9%, lên mức 405 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tương ứng là 371 tỷ đồng. Dẫu vậy, doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi cảnh thua lỗ khi lợi nhuận sau thuế âm tới 105 tỷ đồng. Sang năm 2018, Đại Nam ghi nhận doanh thu thuần ở mức 454 tỷ đồng, tăng 49 tỷ đồng so với năm trước đó. Lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng được cải thiện, lần lượt đạt 438 tỷ đồng và âm 84 tỷ.

Năm 2019 chứng kiến sự lao dốc nghiêm trọng về kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Đại Nam. Trong khi nguồn thu giảm 10% về 409 tỷ đồng, xấp xỉ năm 2017, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp âm đến 154 tỷ đồng. Tính trung bình, chủ khu du lịch lớn nhất Bình Dương mỗi ngày làm ăn thua lỗ 422 triệu đồng.

Nguồn: Tác giả tổng hợp  
Nguồn: Tác giả tổng hợp  

Lỗ lũy kế nhiều năm liền khiến phần vốn chủ sở hữu của ông chủ Đại Nam bị bào mòn, dẫn đến âm sâu. Số liệu gần nhất chúng tôi có được là cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu Đại Nam Corp âm 195 tỷ đồng. Cũng tại thời điểm này, tổng tài sản của Đại Nam đạt hơn 4.475 tỷ và nợ dài hạn hơn 3.915 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Một công ty khác thuộc sở hữu của vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi”- bà Nguyễn Phương Hằng là Công ty TNHH MTV Tân Khai. Được biết, Tân Khai ghi nhận doanh thu 189 tỷ đồng năm 2019, tăng gấp hơn 7 lần so với năm 2018, chuyển từ khoản lỗ 7 tỷ đồng năm 2018 sang lãi 41 tỷ đồng năm 2019. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Tân Khai đạt 897 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 84 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 40% và 95% so với thời điểm đầu năm.

Đại Nam Corp đang là chủ đầu tư những dự án nào?

Theo website của doanh nghiệp, Đại Nam là chủ đầu tư của loạt dự án ở Bình Dương: Khu đô thị Trung tâm hành chính huyện Dĩ An (66 ha), khu nhà ở Sóng Thần 2 (4,3 ha), khu tái định cư Sóng Thần 2, khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần (6,4 ha), khu dân cư Tân An 2, khu dân cư Đại Nam,…

7 dự án khu dân cư do Đại Nam Corp của CEO Nguyễn Phương Hằng làm chủ đầu tư. Nguồn: Đại Nam.  
7 dự án khu dân cư do Đại Nam Corp của CEO Nguyễn Phương Hằng làm chủ đầu tư. Nguồn: Đại Nam.  

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn là chủ đầu tư của Khu du lịch văn hoá lịch sử Đại Nam quy mô lớn 261 ha ở TP Thủ Dầu Một. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu Trường đua Đại Nam với diện tích 60 ha, chiều dài đường đua 1,6 km. Thông tin từ phía Đại Nam cho thấy trong 16 năm đầu hoạt động, tức từ năm 1996 – 2012, tổng lợi nhuận của Đại Nam đã cán mốc 1.000 tỷ đồng.

Quang Anh (T/H)

Theo Kinh doanh & Phát triển